WASP-107b

Các nhà thiên văn học bằng việc sử dụng Kính thiên văn Không gian Hubble của NASA/ESA đã phát hiện ra heli trong khí quyển của ngoại hành tinh WASP–107b. Đây là lần đầu tiên nguyên tố này được phát hiện trong khí quyển của một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời. Phát hiện này chứng minh khả năng sử dụng quang phổ hồng ngoại để nghiên cứu khí quyển mở rộng của các hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời.

universe

Lý thuyết cuối cùng của giáo sư Stephen Hawking về nguồn gốc của vũ trụ do ông hợp tác với giáo sư Thomas Hertog ở Đại học Katholieke Leuven (KU Leuven) đã được công bố mới đây trên Tạp chí High Energy Physics (Vật lý năng lượng cao).

Gaia spacecraft

Cuộc khảo sát do Đài quan sát Gaia của ESA thực hiện đã thu thập dữ liệu với quy mô chưa từng có từ 1,7 tỷ ngôi sao, 12 thiên hà lùn và 75 cụm sao cầu.

meteor

Đầu tháng 5 này, mưa sao băng Eta Aquarids sẽ đạt cực điểm và người yêu thích quan sát bầu trời sẽ có nhiều khả năng theo dõi được hiện tượng này. Hiện tượng sẽ được quan sát phù hợp nhất vào rạng sáng các ngày cuối tuần này và đầu tuần tới.

asteroid

Các thí nghiệm bắn đạn vận tốc cao cho thấy các va chạm của các tiểu hành tinh giàu nước có thể mang lại một lượng nước đáng ngạc nhiên cho các vật thể dạng hành tinh. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Brown có thể làm sáng tỏ cách mà nước đã được mang tới Trái Đất ở thời kì đầu cũng như giúp giải thích một số phát hiện về nước trên Mặt Trăng và những nơi khác.