Các nhà thiên văn vừa qua khi nghiên cứu các kết quả quan sát của WISE (viết tắt của Wide-field Infrared Survey Explorer - thiết bị khảo sát trường nhìn rộng ở dải hồng ngoại) của NASA đã khám phá ra một tiểu hành tinh "Trojan" của Trái Đất.

 

Một ngôi sao chết giải phóng khí ra xung quanh thành một khối cầu khổng lồ giống như hình ảnh của một quả bóng đá màu xanh. Khám phá này có thể làm sáng tỏ thêm về các tinh vân hành tinh từng bị các nhà thiên văn thế kỉ 18 hiểu nhầm là khu vực của các hành tinh khí.

Hiện tượng thiên văn cuối cùng bạn có thể quan sát trong tháng này là mưa sao băng Nam Delta Aquarids. Đây là một trận mưa sao băng tương đối nhỏ, tuy nhiên nếu điều kiện tốt bạn vẫn có thể dành thời gian quan sát hiện tượng này.

Một cảnh tượng thiên văn khá đẹp mà bạn có thể quan sát trong thời gian cuối tháng 7 này là sự gặp nhau giữa 3 thiên thể sáng của bầu trời: một sao (Aldebaran), một hành tinh (Sao Hỏa) và một vệ tinh (Mặt Trăng). Bạn có thể quan sát sự kiện này vào rạng sáng các ngày từ 26 đến 28 tháng này.

 

Trên đường trở về Trái Đất kết thúc chuyến du hành cuối cùng của mình vừa qua, tàu con thoi Atlantis đã ghi lại những hình ảnh về hành tinh của chúng ta khi nó tiến về phía bầu khí quyển Trái Đất. Hình ảnh bên dưới là một bức ảnh 3D được  tác giả Nathanial Burton-Bradford kết hợp từ hai hình ảnh được chụp liên tiếp bằng camera của Atlantis.