Năm 1995, kính thiên văn không gian Hubble của NASA đã chụp được một hình ảnh của tinh vân Đại bàng (M16), được đặt tên là "Các cột sáng tạo" (Pillars of Creation), trên đó là hình ảnh những vùng có hình dạng như những ngón tay gồm nhiều sao đang hình thành. Mới đây, kính Herschel đã chụp được những hình ảnh mới rất đắt giá về khu vực này ở dải sóng hồng ngoại dài.

Vào ngày 30 tháng 6 năm 2012, sẽ có thêm một giây được cộng thêm vào các đồng hồ trên toàn thế giới vào thời điểm 23 giờ 59 phút 59 giây theo giờ UTC (tức 6 giờ 59 phút 59 giây ngày 1 tháng 7 theo giờ Việt Nam).

Kính thiên văn VISTA của đài quan sát tại Nam bán cầu của châu Âu (ESO) tại Paranal ở Chile đã chụp được một hình ảnh mới rất nổi bật về tinh vân Helix (NGC 7293). Bức ảnh này được chụp ở dải sóng hồng ngoại, làm lộ rõ những đám khí lạnh vốn không thể nhìn thấy và cho thấy một cái nền đầy sao và thiên hà.

 

Thứ khoáng chất cuối cùng từng được tin rằng chỉ có thể có ở Mặt Trăng nay đã được tìm thấy ở vùng Pilbara phía Tây Australia. Đây là kết quả của các nhà nghiên cứu tại trung tâm hiển vi và phân tích (CMCA) của đại học Tây Australia.

Thiết bị tần số cao trên kính thiên văn không gian Planck của ESA đã hoàn thành cuộc khảo sát của nó về tàn dư ánh sáng từ Big Bang. Bộ cảm biến của Planck đã ngừng quá trình tự làm lạnh vào thứ bảy tuần trước nên không thể tiếp tục phát hiện các tín hiệu năng lượng yếu.