Một nhóm nghiên cứu quốc tế đứng đầu bởi các nhà khoa học Nhật Bản đã xây dựng một bản đồ 3D về 3000 thiên hà ở khoách cách 13 tỷ năm ánh sáng từ Trái Đất, và nhận thấy rằng thuyết tương đối rộng của Einstein vẫn áp dụng đúng.

 

 

 

Kể từ khi có khám phá về sự giãn nở gia tốc của vũ trụ vào cuối những năm 1990, các nhà khoa học đã cố gắng giải thích điều này. Năng lượng tối bí ẩn đã gây ra gia tốc, hay chính thuyết tương đối rộng của Einstein, trong đó nói về sự uốn cong của không gian và thời gian bởi hấp dẫn, có thể sụp đổ.

Để kiểm tra lý thuyết của Einstein, một nhóm các nhà nghiên cứu đứng đầu bởi Teppei Okumura và Chiaki Hikage ở Viện vật lý và toán học Kavli (Kavli IPMU), giáo sư Tomonori Totani ở khoa thiên văn học đại học Tokyo, cùng với Fumihide Iwamuro và Kouji Ohta ở khoa thiên văn học Đại hịc Kyoto, đã sử dụng dữ liệu của khảo sát FastSound thực hiện trên 3000 thiên hà ở xa để phân tích vận tốc và tính co cụm của chúng.

Kết quả của họ chỉ ra rằng ngay cả ở rất xa trong vũ trụ, thuyết tương đối rộng vẫn thể hiện chính xác, một bằng chứng hỗ trợ cho giải thích rằng sự giãn nở gia tốc của vũ trụ là nguyên nhân của năng lượng tối được thể hiện trong hằng số vũ trụ học do Einstein đề xuất trong thuyết tương đối rộng của ông.

"Chúng tôi đã kiểm tra thuyết tương đối rộng ở phạm vi xa hơn bất cứ ai từng làm. Đây là một vinh dự lớn khi chúng tôi được công bố kết quả này 100 năm sau khi Einstein đưa ra lý thuyết của ông," Okumura nói.

"Khởi động dự án này từ 12 năm trước, thật là vinh hạnh cho tôi vì cuối cùng được nhìn thấy kết quả của nó," Karl Glazebrook - giáo sư đại học công nghệ Swinburne, người đề xuất khảo sát này - cho biết.

Chưa từng có ai phân tích được các thiên hà ở cách chúng ta hơn 10 tỷ năm ánh sáng, nhưng nhóm nghiên cứu đã phá vỡ ranh giới này nhờ máy quang phổ FMOS của kính thiên văn Subaru, thiết bị có thể phân tích thiên hà trong khoảng cách 12,4 đến 14,7 tỷ năm ánh sáng. Máy Prime Focus Spectrograph đang được xây dựng là thiết bị đang được kỳ vọng sẽ cho phép nghiên cứu các thiên hà ở xa hơn nữa.

L.C

Theo Science Daily