Planet Nine

Một nhóm nhỏ các nhà khoa học hành tinh từ Viện Công nghệ California (Caltech), Đại học Côte d'Azur và Viện Nghiên cứu Tây Nam vừa báo cáo về khả năng phát hiện Hành tinh thứ Chín. Họ đã công bố bài báo của mình trê arXiv và bài báo này đã được chấp nhận để đăng trên The Astrophysical Journal Letters.

Gaia BH3

Các nhà thiên văn học đã xác định được lỗ đen khối lượng sao lớn nhất từng được biết tới trong thiên hà Milky Way, với khối lượng gấp 33 lần Mặt Trời - theo một nghiên cứu được công bố vào thứ Ba tuần vừa rồi.

meteor shower

Nửa cuối tháng 4 là thời điểm mà bạn có thể quan sát thấy các vệt sáng của mưa sao băng Lyrids. Nếu thời tiết thuận lợi, đêm 22 - rạng sáng 23 tháng này sẽ là lúc lý tưởng nhất cho hiện tượng này.

solar eclipse

Trưa ngày mùng 8 tháng 4 vừa qua ở Bắc Mỹ, tương đương với đêm mùng 8 - tạng sáng mùng 9 tại Việt Nam, người quan sát đã theo dõi được nhật thực toàn phần được coi là đặc biệt nhất thế kỷ này đối với Bắc Mỹ. Mặc dù không quan sát được ở Việt Nam, đại diện của VACA ở Bắc Mỹ cũng đã ghi hình được sự kiện này.

Planet consuming

Các hệ hành tinh có ổn định không? Liệu Trái Đất và những "anh em" của nó có luôn tiếp tục ổn định trên quỹ đạo của mình, hay một ngày nào đó chúng ta có thể bị loại bỏ một cách ngẫu nhiên khỏi ngôi nhà vũ trụ của mình?