Vũ trụ của chúng ta tràn ngập các thiên hà, theo mọi hướng xa đến mức các thiết bị quan sát của chúng ta có thể nhìn thấy. Một số nhà nghiên cứu ước tính rằng có tới khoảng 2 nghìn tỷ thiên hà trong vũ trụ quan sát được. Thoạt nhìn, các thiên hà này có vẻ như phân bố ngẫu nhiên trong không gian, nhưng thực tế không phải vậy. Việc lập bản đồ chi tiết cho thấy chúng được phân bố dọc theo bề mặt của những “bong bóng” vũ trụ khổng lồ, có đường kính lên tới vài trăm triệu năm ánh sáng. Bên trong các bong bóng này hầu như không có thiên hà nào, vì thế những vùng đó được gọi là các khoảng trống vũ trụ (cosmic void). Kính thiên văn Không gian Nancy Grace Roman của NASA sẽ cho phép chúng ta đo đạc các khoảng trống này với độ chính xác chưa từng có, từ đó giúp hé lộ lịch sử giãn nở của vũ trụ.
Một vụ nổ tia gamma (GRB) - loại vụ nổ mạnh nhất trong vũ trụ - được phát hiện trung bình khoảng một lần mỗi ngày. Tuy nhiên, sự kiện xảy ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 lại vô cùng khác thường: Kính thiên văn không gian tia gamma Fermi của NASA, đang hoạt động trên quỹ đạo quanh Trái Đất từ năm 2008, đã ghi nhận một GRB có thời gian tồn tại bất thường, tiếp tục phát xạ theo từng đợt trong hơn bảy giờ.
Bề mặt Mặt Trăng có thể không chỉ là một cảnh quan đầy bụi và cằn cỗi. Trong suốt hàng tỷ năm, những hạt cực nhỏ từ khí quyển Trái Đất đã rơi xuống lớp đất trên Mặt Trăng, tạo nên một nguồn đầy tiềm năng các chất có thể duy trì sự sống cho các phi hành gia trong tương lai. Tuy nhiên, chỉ gần đây các nhà khoa học mới bắt đầu hiểu được cách những hạt này thực hiện hành trình dài từ Trái Đất đến Mặt Trăng, cũng như quá trình này đã diễn ra trong bao lâu.
Một nhóm các nhà thiên văn quốc tế do SRON (Viện nghiên cứu Không gian Quốc gia Hà Lan) đứng đầu đã quan sát thấy một đợt phun trào vật chất đột ngột gần lỗ đen siêu nặng NGC 3783, với vận tốc lên tới 20% vận tốc ánh sáng. Trong chiến dịch quan sát kéo dài 10 ngày chủ yếu bằng kính thiên văn không gian XRISM, các nhà nghiên cứu đã chứng kiến quá trình hình thành và gia tốc của luồng vật chất này.
Một cụm khổng lồ các vết đen Mặt Trời có tổng diện tích xấp xỉ bằng với cụm đã sinh ra cơn bão Mặt Trời lớn nhất từng được ghi nhận trong lịch sử vừa xuất hiện ở phía Mặt Trời đang hướng về Trái Đất và hiện đang hướng thẳng vào hành tinh của chúng ta. Nhưng đừng hoảng hốt! Dù cực quang và một số nhiễu loạn công nghệ có thể xảy ra trong tuần tới, cụm vết đen mới này có vẻ khó có khả năng tạo ra một sự kiện Carrington thứ hai.
- Quan sát mưa sao băng lớn nhất hàng năm: Geminids
- Chúng ta có thể tìm kiếm nền văn minh khác trong vũ trụ dựa trên những kịch bản về tương lai của chính Trái Đất
- Hubble tìm kiếm những cụm sao trong "Thiên hà Thất lạc"
- Các gel bám bề mặt có thể giải thích cho sự sống trên Trái Đất
- Tại sao một hành tinh ở đúng chỗ là chưa đủ cho sự sống?
Nếu nội dung của bài trên hữu ích đối với bạn, bạn có thể ủng hộ các tác giả Ở ĐÂY để chúng tôi làm ngày càng tốt hơn và mang lại kiến thức phong phú, đa dạng và - như bao lâu nay - cực kỳ chính xác tới cộng đồng.
Trân trọng cám ơn!



