Sun rises

Mỗi ngày, Mặt Trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Đây là chuyển động biểu kiến cơ bản mà chúng ta ai cũng đều biết. Nhưng chính xác thì vào những thời điểm nào Mặt Trời thực sự mọc ở chính Đông và lặn ở chính Tây?

eclipses

Dù là hai loại thiên thể hoàn toàn khác nhau, nhưng Mặt Trời và Mặt Trăng luôn được con người ... gán ghép cho nhau trong những câu chuyện của mình. Ít ra thì với trường hợp này, đúng là mọi việc có vẻ giống như vậy. Khi có một lần nhật thực diễn ra, có nghĩa là có một nguyệt thực khác trước hoặc sau đó hai tuần, và ngược lại.

Rainbow

Việc nhìn thấy một cầu vồng tròn hoàn chỉnh là có thể. Tuy nhiên, bạn cần ở trên cao và có điều kiện quan sát lý tưởng.

Rainbow

Cầu vồng là một hình ảnh quen thuộc vạch trên nền trời với những cung tròn các dải màu 7 sắc (đỏ, da cam, vàng, xang lục, xanh lam, xanh chàm, tím). Nó được tạo ra khi ánh sáng kết hợp với những giọt mưa, tuy nhiên có khi nào bạn tự đặt câu hỏi tại sao cầu vồng không phải là những đường thẳng mà lại có hình cong?

solar eclipse

Trên hành tinh của chúng ta, trung bình cứ khoảng 18 tháng lại có một lần nhật thực toàn phần - dù mỗi lần đều chỉ có một khu vực nhất định quan sát được. Còn ở những hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời thì sao? Liệu có nhật thực toàn phần xảy ra ở đó.