Các bài mới nhất

exoplanet
17 Tháng 10, 2020

Kim loại bay hơi trong khí quyển của một ngoại hành tinh

by Gia Linh
WASP-121b là một ngoại hành tinh cách Trái Đất 850 năm ánh sáng, chuyển động trên quỹ đạo quanh ngôi sao mẹ với chu kỳ ít hơn 2 ngày – một quá trình mà Trái Đất phải mất một năm để hoàn thành (Trái Đất mất một năm để hoàn thành một vòng quỹ đạo xung quanh Mặt Trời). WASP-121b nằm rất gần sao mẹ – gần hơn 40 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời. Khoảng cách gần này là nguyên nhân chính giải thích cho nhiệt độ rất cao của nó, khoảng 2500-3000 độ C. Điều này khiến cho ngoại hành tinh này trở thành đối tượng cho nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các thiên thể siêu nóng.
VLT
16/10/2020

Phát hiện một lỗ đen đang nuốt chửng một ngôi sao

by Minh Phương
Một lỗ đen trong thiên hà không xa Trái Đất đã nuốt chửng một ngôi sao giống như ăn một sợi mì khổng lồ, và các nhà thiên văn học đã có đủ điều kiện để chứng kiến sự kiện.
sunspot
15/10/2020

Nghiên cứu Mặt Trời để hiểu hơn về các quầng lửa sao và các ngoại hành tinh

by Minh Phương
Nghiên cứu mới cho thấy các vết đen và các vùng hoạt động khác của Mặt Trời có thể làm thay đổi tổng lượng phát xạ của nó. Các vết đen làm cho một số bức xạ mờ đi và một số khác sáng lên; thời điểm của những thay đổi cũng khác nhau giữa các loại bức xạ khác nhau. Kiến thức này sẽ giúp các nhà thiên văn học mô tả đặc điểm của các ngôi sao, điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm kiếm các ngoại hành tinh xung quanh các ngôi sao đó.
Pluto
14/10/2020

Núi trên Pluto phủ băng, nhưng không cùng nguyên nhân với Trái Đất

by Tuấn Phong
Năm 2015, tàu không gian New Horizons đã khám phá ra những ngọn núi phủ băng ngoạn mục trên Pluto. Chúng rất giống với những ngọn núi trên Trái Đất. Cảnh tượng như vậy chưa từng được quan sát thấy ở bất cứ nơi nào khác trong Hệ Mặt Trời. Tuy nhiên, khi mà nhiệt độ khí quyển của hành tinh chúng ta giảm theo độ cao thì ở Pluto, nhiệt độ tăng lên khi lên cao do nhận thêm nhiều bức xạ từ Mặt Trời.

Tin tức

Pluto

Núi trên Pluto phủ băng, nhưng không cùng nguyên nhân với Trái Đất

by Tuấn Phong
Năm 2015, tàu không gian New Horizons đã khám phá ra những ngọn núi phủ băng ngoạn mục trên Pluto. Chúng rất giống với những ngọn núi trên Trái Đất. Cảnh tượng như vậy chưa từng được quan sát thấy ở bất cứ nơi nào khác trong Hệ Mặt Trời. Tuy nhiên, khi mà nhiệt độ khí quyển của hành tinh chúng ta giảm theo độ cao thì ở Pluto, nhiệt độ tăng lên khi lên cao…
stars

Sao nặng là những nhà máy tạo ra thành phần cho sự sống

Kính thiên văn trên không SOFIA của NASA đã có được cái nhìn thoáng qua về đặc tính hóa học bên trong khu vực bao quanh các sao trẻ và nặng, nơi mà các hành tinh có thể sẽ bắt đầu hình thành trong…
NGC 1365

Hubble quan sát một vòng xoáy khổng lồ của các sao đang hình thành

Nằm cách Trái Đất khoảng 60 triệu năm ánh sáng, thiên hà xoắn dạng thanh lớn NGC 1365 được chụp lại một cách rực rỡ trong hình ảnh này bởi kính thiên văn không gian Hubble của NASA và ESA. Nằm trong…

Kiến thức

Babylon

Tại sao thiên văn học được coi là khoa học lâu đời nhất?

Từ ban đầu là sự tò mò về vũ trụ, bầu trời đêm cuối cùng đã được người cổ đại giải mã, khiến thiên văn học trở thành một trong những (nếu không muốn nói chính là) khoa học lâu đời nhất.

Hoạt động

VACA

VACA quan sát nhật thực một phần ngày 21/06/2020

by VACA
Nhật thực một phần ngày 21 tháng 6 được coi là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2020. Đáng chú ý hơn, riêng đối với các tỉnh miền Bắc của Việt Nam, đây còn là hiện tượng nhật thực đáng kể cuối cùng trong 11 năm tới. Tại Hà Nội, VACA đã tổ chức quan sát hiện tượng này vào chiều hôm nay.
Đặng Vũ Tuấn Sơn

Thiên văn học, VACA, và cuộc hành trình của tôi

Tôi say mê với những kiến thức khoa học từ khi còn nhỏ. Ở một góc nhìn nào đó, có lẽ tôi may mắn hơn đa số những đứa trẻ cùng thế hệ khi sinh ra trong một gia đình có nhiều người làm khoa học – đặc…
eclipse

VACA quan sát nhật thực một phần tại Hà Nội

Hiện tượng thiên văn đáng chú ý cuối cùng của năm 2019 đã diễn ra vào trưa ngày 26 tháng 12: nhật thực một phần. Tại rất nhiều nơi ở Việt Nam, người yêu thích thiên văn đã quan sát được sự kiện này.…

Bài viết, Ý kiến

Dark stars

Sao tối: hạt giống của các lỗ đen siêu nặng?

Sao tối là những đối tượng lý thuyết được cho là hoạt động nhờ vật chất tối và có thể đã tồn tại trong giai đoạn sớm của vũ trụ. Nếu chúng tồn tại, những con quái vật bí ẩn này sẽ không chỉ là những…
Trappist-1

Ngoại hành tinh và đáp án cho những câu hỏi hóc búa nhất của nhân loại

Hai thập kỷ đầu của thế kỷ 21, thiên văn học đã có nhiều thành tựu đáng kể trong nghiên cứu vũ trụ. Một trong những mũi nhọn được quan tâm nhất là việc tìm kiếm các hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời và khả…

Tài liệu, Tiện ích

Các chòm sao

[Sách] Các chòm sao: Toàn cảnh về bầu trời đêm

by VACA
VACA xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cuốn sách "Các chòm sao: Toàn cảnh về bầu trời đêm". Đây là tài liệu chi tiết và tổng quát về các chòm sao, các quy ước về bầu trời, đồng thời là một hướng dẫn tương đối hoàn chỉnh để xác định các chòm sao.
Milky Way

Universe Wallpapers

Những hình ảnh về vũ trụ luôn có sức lôi cuốn ngay cả với những ai không thực sự quan tâm tới vật lý thiên văn. Dưới đây là một số hình ảnh để bạn có thể thưởng thức và sử dụng.
Universe: Beyond the Oort Cloud

Hành trình cùng "Vũ trụ: xa hơn Mây Oort"

VACA xin trân trọng giới thiệu cuốn sách "Vũ trụ: xa hơn Mây Oort" (Universe: Beyond the Oort Cloud) của tác giả Đặng Vũ Tuấn Sơn (chủ tịch VACA).

Giải trí

Brahe

Cuộc đời kỳ lạ và cái chết bí ẩn của Tycho Brahe

by Admin
Tycho Brahe (1546-1601) là một nhà thiên văn có ảnh hưởng lớn trong lịch sử khoa học. Ngoài những di sản để lại cho nhân loại, các tài liệu lịch sử còn ghi nhận những câu chuyện cho thấy ông đồng thời là một con người có tính cách rất đặc biệt.
night sky

Peace on Earth: Bầu trời và các chòm sao

Cung Thủ đã thức dậy, Thiên Nga đang bay, ... Bạn có nhận ra tất cả các chòm sao hoặc nhóm sao được kể tên trong bài thơ này của William Carlos Williams?

Không có bài nào trong mục này. Nếu có các mục con được hiển thị, chúng sẽ có bài viết trong đó.