Brahe

Tycho Brahe (1546-1601) là một nhà thiên văn có ảnh hưởng lớn trong lịch sử khoa học. Ngoài những di sản để lại cho nhân loại, các tài liệu lịch sử còn ghi nhận những câu chuyện cho thấy ông đồng thời là một con người có tính cách rất đặc biệt.

Endgame

SPOILER ALERT! Cảnh báo: Bài viết có nội dung nhắc tới diễn biến của phim Avengers: Endgame. Độc giả nên cân nhắc trước khi đọc.

Avengers: Endgame được phát hành vào cuối tháng 4 năm 2019, là phần tiếp theo của Avengers: Infinity War đã phát hành trước đó đúng 1 năm. Trong bộ phim được coi là cuối cùng trong mạch truyện chính của loạt phim Avengers này, chúng ta thấy có sự xuất hiện rõ rệt của du hành thời gian. Mặc dù đề tài này không hề mới, nhưng nó luôn được lý giải theo những cách khác nhau, hoặc được các nhân vật thực hiện theo những phương thức khác nhau. Trong nội dung chính của bài viết dưới đây, chúng ta sẽ phân tích về cơ sở khoa học của ý tưởng này trong Endgame, cả về logic lẫn những điểm còn gây băn khoăn cho khán giả.

Dirac

Paul Dirac (1902-1984) là nhà vật lý có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của khoa học nói chung và vật lý nói riêng trong thế kỷ 20. Ông có nhiều nghiên cứu về cấu trúc nguyên tử, về cơ học lượng tử và đóng góp cho sự dung hòa của thuyết tương đối và thuyết lượng tử. Ông cũng là người đầu tiên đưa ra mô hình hiện đại của phản vật chất trong vũ trụ.

night sky

Cung Thủ đã thức dậy, Thiên Nga đang bay, ... Bạn có nhận ra tất cả các chòm sao hoặc nhóm sao được kể tên trong bài thơ này của William Carlos Williams?

Einstein

Albert Einstein (1879-1955) nổi tiếng nhờ nêu ra thuyết tương đối hẹp và thuyết tương đối rộng, qua đó thay đổi cơ bản nhận thức của nhân loại và mở ra kỷ nguyên mới cho vật lý. Những nghiên cứu về lượng tử của ông cũng mang lại nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển của khoa học. Nhưng ngoài tài năng xuất sắc của mình trong khoa học, Einstein còn nổi tiếng là một người khá hài hước và đôi khi ... đặc biệt đãng trí.