LMC - Spitzer vs Webb

Ít ngày trước, các nhà khoa học phụ trách dự án cho biết toàn bộ 4 thiết bị khoa học trên kính thiên văn không gian James Webb đã được đặt “căn chỉnh một cách hoàn hảo” ngay trước khi chiếc kính chính thức hoạt động vào mùa hè năm nay.

HCG 31

Hình ảnh vừa mới được xử lý từ Kính thiên văn Không gian Hubble của NASA về những thiên hà trong Hickson Compact Group 31 (HCG 31; Compact Group là bộ sưu tập về những nhóm nhỏ, nằm tương đối biệt lập gồm một số thiên hà ở gần nhau do nhà thiên văn người Canada - Paul Hickson chọn lọc và công bố vào năm 1982) này làm nổi bật các luồng hình thành sao khi 4 thiên hà lùn tương tác với nhau.

multiverse

Nghiên cứu mới gợi ý rằng một "thế giới gương" không thể nhìn thấy chứa đầy các hạt chỉ tương tác với thế giới của chúng ta thông qua hấp dẫn có thể là chìa khóa để giải đáp một câu hỏi lớn trong vũ trụ học ngày nay: vấn đề với hằng số Hubble.

Aurora

Những phát hiện mới cho thấy rằng nhân loại đã bị hấp dẫn bởi thứ ánh sáng ở phương Bắc từ năm 977 hoặc 957 trước Công nguyên.

Dyson sphere

Phương trình Drake - một trong những phương trình nổi tiếng nhất trong thiên văn học đã được tranh luận không ngừng kể từ lần đầu tiên nó được đề xuất bởi nhà thiên văn người Mỹ - Frank Drake vào năm 1961 cho tới nay, nhưng hiện phương trình này vẫn giúp ích cho việc nghiên cứu về khả năng sự sống có thể xảy ra ở khắp nơi trong thiên hà của chúng ta. Tuy nhiên, những yếu tố trong phương trình này có thể phải sửa đổi, và một nhóm các nhà sinh học thiên văn cùng các nhà thiên văn cho biết họ đã tìm ra cách để sửa đổi phương trình này.