Spacedebris

Những cơ quan vận hành các vệ tinh và tàu không gian có thể cuối cùng sẽ có khả năng phát hiện được những mảnh rác vũ trụ nhỏ đang bay quanh Trái Đất nhờ một cách tiếp cận mới được đề xuất bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan.

meteors

Một trong những trận mưa sao băng đáng chú ý nhất hàng năm đang diễn ra ngay bây giờ và sẽ đạt cực điểm giữa tháng này. Năm nay, bạn sẽ có nhiều cơ hội quan sát mưa sao băng Geminids - một trong những trận mưa sao băng đáng chú ý nhất hàng năm.

galactic center

Hình ảnh mới nhất từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy một phần của trung tâm dày đặc của thiên hà của chúng ta với độ chi tiết chưa từng thấy. Trong đó, một vùng tạo sao có tên là Sagittarius C (Sgr C) nằm cách lỗ đen siêu nặng ở trung tâm Milky Way (lỗ đen Sagittarius A*) khoảng 300 năm ánh sáng.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ quan sát của Kính Thiên văn Không gian James Webb cho thấy một ngoại hành tinh chứa những đám mây cát kỳ lạ ở tầng cao của bầu khí quyển.

LTT 1445 system

Kính thiên văn không gian Hubble của NASA đã đo được kích thước của ngoại hành tinh cỡ Trái Đất gần nhất, di chuyển qua phía trước một ngôi sao khá gần chúng ta. Sự kiện dạng này, được gọi là quá cảnh, mở ra cánh cửa cho những nghiên cứu tiếp theo để xem hành tinh đất đá này có khí quyển hay không và nếu có thì nó như thế nào.