Trung tâm của hầu hết các thiên hà được tin rằng có một lỗ đen với khối lượng hàng tỷ lần Mặt Trời và lực hấp dẫn của nó phá nát mọi dạng vật chất xung quanh. Chúng ngăn cản sự hình thành các ngôi sao. Tuy nhiên mới đây một nhóm nghiên cứu quốc tế khi nghiên cứu thiên hà gần Centaurus A đã phát hiện ra điều ngược lại: lỗ đen có vẻ như giúp cho việc tạo thành sao.

Thứ sáu vừa qua cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đã công bố việc phóng lần đầu tiên tên lửa nhẹ mang tên Vega vốn được chờ đợi đã lâu. Tên lửa này được dự định sẽ phóng vào ngày 9 tháng 2 này, nhưng nay được rời sang 4 ngày sau đó, ngày 13 tháng 2.

Một nhóm các nhà thiên văn quốc tế hôm mùng 2 tháng 2 vừa qua đã công bố phát hiện ra hành tinh thứ tư nằm trong "vùng sống được" và đáp ứng nhiều điều kiện có thể cho phép sự tồn tại của sự sống.

Tuần trước khi tới vận động tranh cử tại trung tâm không gian trên bờ biển Florida, ứng viên đảng Cộng hòa Newt Gingrich đã cam kết sẽ xây dựng một căn cứ trên Mặt Trăng nếu như đắc cử tổng thống. Điều này dường như có vẻ xa vời và giống như chỉ với mục đích thỏa mãn một bộ phận dư luận đang uan tâm tới nghiên cứu không gian.

Một tiểu hành tinh với kích thước của chiếc xe bus đã bay sượt qua Trái Đất vào thứ sáu vừa rồi (27/1) theo như mô tả của các nhà quan sát không gian. Tuy nhiên các chuyên gia về thiên văn cho rằng không hề có khả năng của một vụ va chạm.