Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) thông báo kế hoạch tổ chức quan sát hiện tượng nhật thực một phần tại Hà Nội ngày 09/03/2016. Hoạt động sẽ được thực hiện lúc 7h00 sáng ngày 09/03 tại khu vực bán đảo Linh Đàm, là hoạt động mở dành cho tất cả người yêu thiên văn.

 

 

Như đã thông báo, người quan sát tại tất cả mọi khu vực của Việt Nam đều có thể theo dõi nhật thực một phần sẽ diễn ra vào ngày thứ tư tới đây, 09/03/2016. Đây vốn là hiện tượng nhật thực toàn phẩn xảy ra ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Tuy nhiên chỉ có một số khu vực thuộc Indonesia có thể quan sát hiện tượng toàn phần này, còn Việt Nam nằm ở phía Bắc của khu vực nêu trên nên chỉ quan sát được nhật thực một phần với tỷ lệ che khuất giảm dần về phía Bắc.

Đọc chi tiết về nhật thực này tại đây.

Tại Hà Nội, nhật thực một phần sẽ diễn ra trong khoảng từ 6h57 đến 8h59 với cực đại vào 7h46. Tại thời điểm cực đại, tỷ lệ bị che khuất của đĩa sáng Mặt Trời là khoảng trên 20%. Mặc dù tỷ lệ này không cao nhưng đây cũng là hiện tượng thiên văn thú vị đối với những người yêu thích việc quan sát bầu trời, và chúng ta sẽ phải đợi tới tháng 12 năm 2019 để có thể gặp lại một lần nhật thực nữa.

 

 

Kế hoạch quan sát của VACA

VACA tổ chức quan sát nhật thực một phần tới đây với mong muốn tạo điều kiện cho người yêu thiên văn tại Hà Nội, nhất là các bạn trẻ có điều kiện không chỉ chứng kiến trực tiếp một hiện tượng thiên văn thú vị qua kính thiên văn mà còn là nơi để người yêu thiên văn gặp gỡ, trao đổi và học hỏi thêm nhiều thông tin và kiến thức về lĩnh vực khoa học này. Người tham gia có thể trực tiếp quan sát nhật thực qua kính thiên văn đã được trang bị đầy đủ kính lọc an toàn để tuyệt đối không gây hại cho mắt.

Một buổi quan sát Mặt Trời của VACA năm 2012 khi có sự kiện Sao Kim lướt qua đĩa sáng Mặt Trời

Thời gian: từ 7h00 đến 9h00 sáng thứ tứ, ngày 09 tháng 03 năm 2016
Địa điểm: Đường ven hồ thuộc khu đô thị Linh Đàm (gần bể bơi Linh Đàm), Hoàng Mai, Hà Nội (như bản đồ và chỉ dẫn phía dưới)
Liên hệ: 091.530.1116Bản đồ tổng quan về vị trí quan sát tại bán đảo Linh Đàm (đánh dấu đỏ). Người tham gia có thể di vào khu vực này bằng cách từ đường Giải phóng rẽ vào Nguyễn Hữu Thọ, từ Giải Phóng rẽ vào Linh Đường (đoạn có bến xe nước ngầm) hoặc từ Kim Giang.


Hình ảnh phóng to. Tại ngã tư Nguyễn Hữu Thọ - Linh Đường, người tham gia đi theo đường mũi tên, vượt qua bể bơi Linh Đàm cho tới khu vực có đường kè ven hồ.Với người quan sát không có điều kiện trực tiếp tham gia cùng chúng tôi, xin vui lòng đọc kĩ các hướng dẫn tại đây để quan sát nhật thực an toàn và hiệu quả.

Trân trọng
VACA