NGC 7764A

Những gì bạn thấy trong bức ảnh nàu là một nhóm gồm 3 thiên hà, được gọi chung là NGC 7764A. Bức hình được chụp bởi kính thiên văn không gian Hubble với việc sử dụng đồng thời camera khảo sát cao cấp và camera trường rộng số 3.

Hai thiên hà ở phía trên bên phải bức ảnh dường như đang tương tác với nhau. Những vệt sao và bụi trải dài từ chúng tạo ra cảm giác rằng chúng dường như đã bị ném đi với vận tốc rất lớn vào thiên hà có dạng cầu ở phía dưới bên trái của bức ảnh.

Trên thực tế, tương tác giữa các thiên hà diễn ra trong những khoảng thời gian rất dài, và các thiên hà hiếm khi va chạm với nhau. Cũng không hề có dấu hiệu rõ ràng nào ở đây cho thấy thiên hà ở phía dưới bên trái có tương tác với hai thiên hà còn lại, mặc dù chúng ở khá gần nhau. Nhờ một chút trùng hợp may mắn, những tương tác giữa các thiên hà đã khiến hai thiên hà phía trên bên phải tạo thành hình dạng mà khi nhìn từ Hệ Mặt Trời của chúng ta thì trông như con tàu USS Enterprise trong Star Trek!

NGC 7764A nằm cách Trái Đất 425 triệu km, ở khu vực của chòm sao Phoenix. Nó là một ví dụ tuyệt vời về sự phức tạp của các canh pháp trong thiên văn. Ba thiên hà này có tên riêng lần lượt là NGC 7764A1, NGC 7764A2 và NGC 7764 A3. Việc đặt tên phức tạp này xuất phát từ thực tế là nhiều danh mục thiên văn đã có từ hơn 100 năm trước, rát lâu trước khi công nghệ hiện đại phát triển đủ để quan sát và phân định chúng dễ dàng hơn. Vì thế, nhiều đối tượng thiên văn có nhiều cái tên khác nhau, hoặc nhiều cái tên có thể lại chỉ cùng một đối tượng đến mức có thể gây nhầm lẫn cho những người không thông thạo về lĩnh vực này.

Bryan
Theo Phys.org