NGC 1706

Vũ trụ rất rộng lớn với những thiên hà chứa khí, bụi, các sao và hành tinh rải khắp mọi nơi. Nhưng sự phân bố đó không phải ngẫu nhiên. Mặc dù đúng là có một số thiên hà đứng độc lập, nhưng hầu hết thiên hà không như thế mà thay vào đó chúng liên kết với nhau nhờ lực hấp dẫn.

Trong bức ảnh do kính thiên văn không gian Hubble chụp được, NGC 1706 là một trong số khoảng 50 thiên hà liên kết với nhau trong một nhóm ở hướng của chòm sao Dorado. Thiên hà xoắn đang hướng mặt về phía chúng ta này cùng những láng giềng của nó nằm ở khoảng cách khoảng 230 triệu năm ánh sáng.

Bản thân vũ trụ đang giãn nở, nhưng các thiên hà vẫn có thể níu lấy nhau nhờ lực hấp dẫn. Nếu bạn lùi lại một bước để ngắm nhìn vũ trụ từ bên ngoài, bạn sẽ thấy các thiên hà tạo thành những cụm và chuỗi, để lại những khoảng không rộng lớn trống rỗng ở giữa. Khoảng một nửa số thiên hà đã được quan sát nằm trong các nhóm. Các nhà thiên văn học tin rtawngf mạng lưới vũ trụ này với những chuỗi, nút và lỗ hổng của nó đã phát triển từ rất sớm khi vũ trụ đang giãn nở rất nhanh.

Nhóm là những hệ liên kết nhỏ nhất của các thiên hà, giống như những thị trấn nhỏ nằm rải rác giữa những vùng nông thôi. Chúng thường chứa hàng chục thành viên. Giống như NGC 1706, thiên hà Milky Way của chúng ta cùng láng giềng của nó là thiên hà Andromeda là thành viên của Cụm Địa Phương - một nhóm thiên hà gồm hơn 50 thành viên.

Các cụm thiên hà, chẳng hạn như cụm Virgo ở khá gần, giống như những thành phố lớn với hàng nghìn đến hàng trăm nghìn thiên hà. Còn các siêu cụm thiên hà là những cấu trúc lớn nhất. Những vùng rộng lớn này chứa nhiều cụm thiên hà nhỏ. Cụ thể Cụm Địa Phương và cụm Virgo là những thành viên của một siêu cụm lớn hơn được gọi là siêu cụm Virgo, và siêu cụm đó là một phần của siêu cụm Laniakea. Có khoảng 100.000 thiên hà trong siêu cụm Laniakea.

R.T
Theo Astronomy