comet

Một sao chổi di chuyển nhanh đang tiến về phía chúng ta, nó sẽ tới gần Mặt Trời và Trái Đất nhất vào khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2 tới đây. Sao chổi có tên là C/2018 Y1, hay còn gọi là sao chổi Iwamoto, sẽ có thể được quan sát qua các ống nhòm và kính thiên văn nhỏ.

Một vị khách từ vũ trụ mới được phát hiện gần đây bởi nhà thiên văn người Nhật là Masayuki Iwamoto. Hôm qua, ngày 26 tháng 12 năm 2018, các báo cáo về việc quan sát sao chổi này đã tới từ nhiều đài quan sát khắp thế giới. Nó là một sao chổi di chuyển nhanh, sẽ tới gần Trái Đất nhất vào đầu tháng 2 năm 2019. Sao chổi này sẽ đi ngang qua chúng ta một cách an toàn khi mà khoảng cách ở điểm gần nhất này là khoảng 45 triệu km. Nó được các nhà thiên văn đặt tên là C/2018 Y1 (Iwamoto).

 

Quỹ đạo của sao chổi Iwamoto khi nó tới gần Trái Đất. Hình ảnh của NASA.

 

Một hình ảnh tổng quát hơn cho thấy sao chổi có quỹ đạo rất dẹt. Quỹ đạo này gợi ý rằng có lẽ nó tới từ Mây Oort.

 

Thời điểm sao chổi này tới gần Trái Đất nhất sẽ diễn ra trong khoảng từ 11 tới 12 tháng 2. Ước tính sơ bộ cho thấy nó sẽ đạt độ sáng tối đa tương đương với cấp sao từ 7,5 đến 8,9 - điều đó có nghĩa là nó không thể được nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng không hề khó khăn để thấy được nó qua các ống nhòm và kính thiên văn nhỏ, thậm chí khoảng thời gian có thể quan sát được nó có thể kéo dài vài tuần.

Trong lần tới gần Trái Đất tới đây, sao chổi Iwamoto sẽ có vị trí ở khu vực của chòm sao Leo (Sư Tử) - một chòm sao dễ dàng được quan sát thấy khi trời đẹp vào tối muộn các ngày đầu tháng 2.

 

Ảnh chụp từ phần mềm Stellarium tương ứng với thời điểm 10h tối 11/2/2019. Iwamoto sẽ có vị trí ở rất gần sao Al Jabhah của chòm sao Leo.

Đường màu trắng bạn thấy trong hình ảnh trên cho biết đường đi của sao chổi này từ ngày 9 đến 12 tháng 2 tới. Nếu trời không mây, bạn sẽ khá dễ dàng xác định được chòm sao Leo khi nhìn lên bầu trời phía Đông vào tối muộn của những ngày này.

 

C/2018 Y1 (Iwamoto) là một sao chổi chuyển động rất nhanh. Vào tháng 2 năm 2019, nó sẽ di chuyển với vận tốc đạt tới 66,2 km/s so với Trái Đất.

Thông tin chi tiết hơn sẽ tiếp tục được thông báo để người quan sát có thể có chuẩn bị tốt nhất.

R.T
Theo Earth Sky