galaxy

Một nghiên cứu quốc tế với sự tham gia của các nhà khoa học ở Đại học quốc gia Australia (ANU) và Đại học Sydney đã phát hiện ra rằng các thiên hà lớn lên và phồng to lên khi chúng già đi.

Giáo sư Matthew Colless ở ANU, một đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết rằng các sao trong một thiên hà trẻ di chuyển có trật tự xung quanh đĩa thiên hà, gần giống như những chiếc xe chạy quanh một đường đua.

"Mọi thiên hà đều giống như những quả cầu dẹt, nhưng khi chúng già hơn chúng trở nên phồng ra với các sao chuyển động theo mọi hướng," Colless nói. "Milky Way của chúng ta già hơn 13 tỷ tuổi, tức là nó không còn trẻ nữa, nhưng nó vẫn còn đủ cả chỗ phình trung tâm chưa các sao già và những cánh tay xoắn chứa sao trẻ."

Để xác định hình dạng của Milky Way, nhóm nghiên cứu đo chuyển động của các sao bằng một thiết bị gọi là SAMI trên kính thiên văn Anglo-Australia tại Đài quan sát Siding Spring thuộc ANU.

Họ đã nghiên cứu 843 thiên hà thuộc mọi loại ở hàng trăm nhóm khối lượng khác nhau.

Tác giả chính của nghiên cứu là Tiến sĩ Jesse van de Sande ở Đại học Sydney và trung tâm ASTRO 3D. Ông cho biết không có liên kết rõ ràng giữa hình dạng và tuổi của thiên hà, vì vậy sự kết nối mà họ phát hiện được là đáng ngạc nhiên và có thể cho thấy những liên hệ sâu xa hơn.

"Khi các thiên hà già đi, những thay đổi bên trong diễn ra và nó có thể va chạm với những thiên hà khác," TS. van de Sande nói. "Những sự kiện này làm rối loạn chuyển động của các sao."

Tiến sĩ Nicholas Scott - một đồng tác giả khác - cho biết các nhà khoa học đã đo tuổi của thiên hà thông qua màu sắc của chúng.

"Các sao trẻ và xanh hi già đi sẽ chuyển thành đỏ," ông nói.

Tiến sĩ van de Sande nói rằng các nhà khoa học đã biết từ lâu rằng hình dạng và tuổi có sự liên kết với nhay ở những thiên hà đặc biệt phẳng và tròn. Nhưng đây là lần đầu tiên họ phát hiện rằng hình dạng và tuổi có sự liên quan ở mọi loại thiên hà, mọi hình dạng, độ tuổi và khối lượng.

Một đồng tác giả khác là Tiến sĩ Julia Bryant, đồng thời là trưởng nhóm khoa học của thiết bị SAMI, cho biết nhóm nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm những mối liên hệ mạnh mẽ và đơn giản ẩn sau những thứ phức tạp mà các nhà khoa học vẫn nhìn thấy ở các thiên hà.

"Để thấy được những liên hệ đó, bạn cần thông tin chi tiết với một lượng lớn thiên hà," bà nói.

Tuấn Phong
Theo Space Daily