arp 256

Các thiên hà không phải những hòn đão tĩnh lặng của các ngôi sao. Chúng liên tục vận động và thay đổi, băng qua không gian tối tăm của vũ trụ. Đôi khi, các thiên hà có thể va chạm, giống như những gì bạn có thể thấy trong hình ảnh này mà kính thiên văn không gian Hubble ghi lại được của hệ Arp 256.

Nằm cách Trái Đất khoảng 350 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Cetus (Quái vật biển), một cặp thiên hà xoắn dạng thanh vừa bắt đầu vụ sáp nhập rực rỡ của chúng. Hình ảnh này ghi nhận được sự kiện ở thời điểm khi mà khí, bụi và các sao của cặp thiên hà đang trở nên hỗn loạn bởi lực hấp dẫn chúng tác động lên nhau.

Mặc dù vùng trung tâm của hai thiên hà vẫn còn cách khá xa nhau, hình dạng của cặp thiên hà này đã bị biến đổi khá rõ rệt. Thiên hà nằm ở phần trên của bức hình có một cái đuôi rất nổi bật do khí, bụi và sao bị kéo thành một dải dài.

Cả hai thiên hà đều rực sáng bởi sự bùng nổ tạo sao. Những vùng sáng màu xanh là những vườn ươm sao - nơi mà các sao sơ sinh rất nóng ra đời. Sự bùng nổ tạo sao này gây ra bởi tương tác hấp dẫn cực mạnh, khuấy động khí và bụi liên sao và qua đó kích thích các sao hình thành.

Arp 256 được đặt theo tên của Halton Arp, người đã quan sát và đưa nó vào danh mục 338 thiên hà có tên là Atlas of Peculiar Galaxies (Bản đồ các thiên hà đặc biệt) năm 1966. Mục đích của danh mục này là để ghi hình lại những cấu trúc kỳ lạ và đặc biệt tìm thấy quanh các thiên hà gần và qua đó mang lại thông tin về những giai đoạn khác nhau trong quá trình tiến hóa thiên hà. Những thiên hà đặc biệt này giống như những vật thí nghiệm tự nhiên ở qui mô vũ trụ, và bằng cách lập danh mục chúng, các nhà thiên hăn học có thể hiểu rõ hơn về các quá trình vật lý dẫn tới sự biến dạng của các thiên hà xoắn và thiên hà elip.

Rất lâu trước đây, khi vũ trụ của chúng ta còn nhỏ hơn nhiều, các vụ tương tác và sáp nhập phổ biến hơn. Trên thực tế, chúng được cho là tác nhân chi phối sự tiến hóa của các thiên hà cho tới ngày nay. Hai thiên hà trong hệ Arp 256 sẽ tiếp tục điệu nhảy hấp dẫn của chúng trong vài triệu năm nữa. Chúng sẽ tiến dần lai nhau và cuối cùng sẽ hợp nhất thành một thiên hà.

Hình ảnh tuyệt đẹp này được chụp bởi camera khảo sát cao cấp (ACS) và camera trường rộng số 3 (WFC3) của kính Hubble. Nó là một phiên bản mới của bức ảnh tương tự đã chụp hồi năm 2008.

L.C
Theo Science Daily