Godzilla nebula

Bạn có thấy một con quái vật trong bức ảnh này? Những điểm sáng ở phần trên của bức ảnh có phải giống như đôi mắt rực lửa và cái mõm dài của Godzilla?

Trên thực tế, hình ảnh đầy màu sắc này là một tinh vân được chụp bởi kính thiên văn không gian Spitzer của NASA. Trải qua hàng tỷ năm, vô số sao đã hình thành từ vật liệu trong đó. Trong suốt khoảng thời gian đó, bức xạ mà chúng phát ra thổi dạt khí và bụi và xung quanh và làm thay đổi hình dạng của đám mây này. Những biến đổi lớn cũng xảy ra khi các sao nặng chết và phát nổ thành các supernova. Khi nhìn ở dải sóng biểu kiến mà mắt người có thể ghi nhận được, vùng tạo sao này gần như bị che khuất bởi những đám mây bụi. Nhưng sóng hồng ngoại (có bước sóng dài hơn ánh sáng biểu kiến) có thể xuyên qua những đám mây và hé lộ về những khu vực thế này.

Bốn màu (xanh lam, xanh lơ, xanh lục và đỏ) được sử dụng để mô phỏng những bước sóng hồng ngoại khác nhau, còn vàng và trắng là sự kết hợp của các bước sóng đó. Xanh lam và xanh lơ biểu thị những bước sóng gốc phát ra từ các ngôi sao, trong khi đó thì các nguyên tử hữu cơ được gọi là các hydrocarbon được biểu diễn bởi màu xanh lục, còn bụi được nung nóng bởi các sao hoặc supernova có màu đỏ.

Bức ảnh này được xử lý bởi Robert Hurt - nhà thiên văn học của Caltech (Viện công nghệ California), người chịu trách nhiệm xử lý rất nhiều hình ảnh được dựng nên từ dữ liệu của Spitzer kể từ khi đài quan sát này được phóng lên vào năm 2003. Hurt cũng là người để ý thấy và vẽ hình Godzilla vào bức ảnh.

"Tôi không tìm kiếm những con quái vật," ông nói. "Tôi chỉ tình cờ nhìn lướt qua một vùng của bầu trời mà tôi đã theo dõi nhiều lần trước đó mà chưa hề phóng to lên trước đây. Đôi khi nếu bạn cắt lấy một khu vực theo một cách khác, nó mang lại một thứ gì đó mà bạn chưa thấy trước đó. Với tôi thì ở đây có đôi mắt và cái miệng của Godzilla."

Không phải chỉ có Hurt là có xu hướng nhìn thấy những thứ có liên quan tới Trái Đất khi quan sát những bức ảnh chụp vũ trụ. Có một thuật ngữ khoa học là pareidolia để chỉ xu hướng cảm thấy những hình ảnh cụ thể và có ý nghĩa nào đó trong một hình dạng ngẫu nhiên và trừu tượng. Các nhà khoa học khác cũng đã từng nhìn thấy một con nhện góa phụ đen, một chiếc lồng đèn bí ngô, một con rắn, một bộ não người, và tàu không gian Enterprise (trong Star Trek) trong những bức ảnh khác của Spizer.

Được quản lý bởi Phòng thí nghiệm phản lực (JPL) của NASA ở Nam California, kính thiên văn không gian Spizer đã nghỉ hưu hồi tháng 1 năm 2020, nhưng các nhà khoa học vẫn tiếp tục khai thác tập dữ liệu khổng lồ của nó để tìm kiếm những thông tin mới về vũ trụ. Và Hurt vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm những hình ảnh hấp dẫn.

Hurt cho biết: "Đó là một trong những cách mà chúng tôi muốn để mọi người biết tới những công việc phi thường mà Spitzer đã thực hiện. Tôi tìm kiếm những nơi thực sự hấp dẫn để có thể kể một câu chuyện. Đôi khi đó là câu chuyện về cách mà các sao và hành tinh hình thành, và đôi khi đó là về một con quái vật khổng lồ hung hãn lao qua Tokyo."

Tinh vân có hình dạng Godzilla này nằm ở khu vực của chòm sao Sagittarius (Cung Thủ), thuộc mặt phẳng chính của thiên hà Milky Way, vốn là một trong số những mục tiêu của khảo sát GLIMPSE do Spitzer thực hiện. Các sao ở phía trên bên phải (nơi có đôi mắt và cái mõm của Godzilla) chưa được xác định chính xác khoảng cách tính từ Trái Đất, nhưng chắc chắn vẫn nằm trong thiên hà của chúng ta. Trong khi đó, khu vực thấp hơn bên trái, nơi giống như bàn tay của Godzilla, có tên là W33 thì nằm cách Trái Đất khoảng 7.800 năm ánh sáng.

Nếu không thấy vùng tạo sao này giống Godzilla, bạn có thể tự vẽ sinh vật vũ trụ cho riêng mình vào đó bằng cách sử dụng ứng dụng web có tên là Spitzer Artistronomy. Các tinh vân mới, bao gồm cả cái này, đã được thêm vào ứng dụng này. Ứng dụng này cung cấp các công cụ vẽ cùng hình ảnh của 9 tinh vân do Spitzer chụp được, người dùng có thể vẽ ra những sinh vật vũ trụ theo cách riêng của mình.

Tầm nhìn hồng ngoại của Spitzer khiến nó có khả năng đặc biệt trong việc phát hiện ra những tinh vân quá lạnh vốn không thể phát ra ánh sáng ở dải biểu kiến, hoặc các tinh vân ẩn sau những đám mây bụi. Toàn bộ dữ liệu khoa học của mà Spitzer thu thập được trong suốt thời gian hoạt động của nó hiện được công bố rộng rãi cho công chúng thông qua kho lưu trữ của Spitzer, có trụ sở đặt tại Khu Lưu trữ Khoa học của Caltech tại Pasadena, California (Mỹ).

Bryan
Theo Phys.org