RCW 86

Vào năm 185, các nhà thiên văn cổ đại của Trung Quốc đã quan sát thấy một điểm sáng mới xuất hiện trên bầu trời dêm. Nó sáng như vậy liên tục trong 8 tháng, và họ gọi nó là "sao khách". Ngày nay chúng ta biết rằng sao khách đó là một supernova, và nó là supernova đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử, được các nhà khoa học gọi là SN 185.

comet

Sao chổi C/2023 A3 mới được phát hiện đang tiến tới gần Mặt Trời lần đầu tiên sau 80.000 năm, và nó sẽ sáng như một ngôi sao trên bầu trời vào mùa thu năm 2024.

X7

Một vật thể bí ẩn đang trôi dần về phía lỗ đen siêu nặng ở trung tâm của thiên hà Milky Way có thể là tàn dư từ sự phát nổ của hai ngôi sao khi chúng va chạm với nhau - một nghiên cứu cho biết.

Reionizing

Các nhà thiên văn đã xác định được thứ mà họ gọi là những thiên hà "rò rỉ", có thể là tác nhân gây ra kỷ nguyên biến đổi lớn cuối cùng của vũ trụ, làm ion hóa khí trung hòa liên sao.

transient event

NASA sẽ phóng kính thiên văn không gian đầu tiên của Israel, có tên là ULTRASAT (viết tắt của "Ultraviolet Transient Astronomy Satellite"/Vệ tinh Thiên văn (để quan sát những sự kiện) Ngắn hạn ở dải sóng Tử ngoại). Với trường nhìn rộng và tập trung vào dải sóng tử ngoại, đài quan sát không gian này sẽ nhắm tới những sự kiện có thời gian xảy ra ngắn như các supernova hay sự sáp nhập của các sao neutron.