exoplanet

Các nhà thiên văn học đã phát hiện một hành tinh có kích thước tương đương Trái Đất bị bắn phá bởi một lượng bức xạ khổng lồ, khiến cho khí quyển của nó bị bào mòn từ lâu, để lại một hành tinh trơ trụi. Sự sống mà chúng ta biết không thể tồn tại ở thế giới nóng rực này, nhưng các nhà thiên văn học quan tâm đến nó vì một lý do khác: Lần đầu tiên, họ có thể nghiên cứu địa chất của một hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời.

ZS7

Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã sử dụng kính thiên văn không gian James Webb của NASA/ESA/CSA để tìm bằng chứng về sự sáp nhập đang diễn ra của hai thiên hà và các lỗ đen khổng lồ của chúng ở thời điểm khi vũ trụ chỉ mới 740 triệu năm tuổi. Đây là vụ sáp nhập lỗ đen xa nhất từng được ghi nhận và cũng là lần đầu tiên hiện tượng này được phát hiện ở giai đoạn sớm như vậy của vũ trụ.

stars

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc trong vài năm qua. Một số nhà khoa học hiện đang hướng tới việc phát triển trí tuệ siêu nhân tạo (ASI) - một hình thức AI không chỉ vượt trội hơn trí tuệ con người mà còn không bị giới hạn bởi tốc độ học tập của con người.

NGC 9684

Hình ảnh này được chụp bởi kính thiên văn không gian Hubble của NASA và ESA. Nó cho thấy thiên hà xoắn UGC 9684 nằm cách chúng ta khoảng 240 triệu năm ánh sáng, trong chòm sao Boötes. Nhiều đặc điểm quan trọng của một thiên hà dạng này được nhìn thấy một cách nổi bật trong hình, trong đó có cấu trúc dạng thanh rõ nét ở gần vùng trung tâm và một quầng bao quanh đĩa thiên hà.

corona

Được chụp vào tháng 9 năm ngoái bởi Solar Orbiter của ESA, bức ảnh này mang lại một cái nhìn cận cảnh về ngôi sao của chúng ta, cho thấy khu vực chuyển tiếp hỗn loạn giữa sắc cầu và nhật hoa - hai lớp ngoài cùng của bầu khí quyển Mặt Trời. Những khu vực sáng hơn trong bức ảnh là khu vực nơi nhiệt độ lên tới khoảng 1 triệu độ C, trong khi những khu vực nguội hơn trông tối hơn một chút vì chúng hấp thụ bức xạ.