Mục Bài viết, Ý kiến này chúng tôi không đặt trong mục kiến thức của website Thienvanvietnam.org do nó chưa hẳn là các kiến thức chuẩn, mà là các bài phân tích, các nhận định hay các tác phẩm dịch từ tài liệu nước ngoài của tất cả những nhà nghiên cứu, các dịch giả và độc giả yêu thiên văn gửi về cho hộp thư của Thienvanvietnam.org.

Lưu ý rằng các bài viết trong mục này ngoài các bài dịch thì đều là các bài mang tính phân tích cá nhân của các tác giả. Đó có thể là các ý tưởng mới, các góc nhìn mới về vũ trụ, cũng có thể là những quan điểm và ý kiến mở để độc giả cùng suy ngẫm. Tất cả các bài viết như vậy đều nằm ngoài phạm vi đúng/sai của thiên văn học và vật lý học. Tuy vậy, tất nhiên khi đăng bài của một tác giả lên website này, chúng tôi cũng đã có kiểm duyệt để bảo đảm đúng với các tiêu chí trước nay mà VACA luôn đề ra.
Mọi ý kiến phản hồi về các bài viết này cũng như gửi bài viết đóng góp xin gửi theo địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. . Độc giả muốn trao đổi trực tiếp với tác giả mỗi bài viết cũng có thể gửi thư qua địa chỉ nêu trên để chúng tôi cung cấp thông tin liên lạc.

-------------------------------------------------------------

time

Lịch nguyên là gì? Âm lịch được khởi đầu từ thời điểm nào trong quá khứ và dựa trên cơ sở thiên văn nào? Để giải đáp cho câu hỏi đó, ngoài việc nắm rõ đặc điểm chuyển động biểu kiến của bầu trời và các nguyên lý được áp dụng trong Âm lịch, còn cần có sự tra cứu và tính toán dưới dạng toán học. Trong bài viết dưới đây, tác giả Đặng Trần Hiệp sẽ trình bày một số vấn đề cơ bản về nguồn gốc và ngày khởi đầu của Âm lịch mà người phương Đông chúng ta sử dụng dựa trên các khảo cứu và phát hiện của ông trước đây chưa được công bố.

Âm lịch

Tháng 9 và tháng 10 Âm lịch năm nay (Mậu Tuất - 2018), có một sự khác biệt giữa lịch tính theo cách của Việt Nam chúng ta và theo cách của Trung Quốc, mặc dù đa phần chúng ta vẫn thường cho rằng Âm lịch mà chúng ta sử dụng có cơ sở tính hoàn toàn giống với cách của Trung Quốc. Sự khác biệt đó tới từ đâu và cụ thể nó ra sao?

Peer Review

Trong khoa học hiện đại, bất cứ nghiên cứu nào về lĩnh vực nào chỉ được công nhận khi nó được ít nhất một tạp chí chuyên ngành uy tín của lĩnh vực đó đồng ý xuất bản. Những tạp chí có đủ uy tín như vậy trong mỗi lĩnh vực đều rất ít, chúng không phải những tạp chí mà bạn có thể mua tại sạp báo - trong tiếng Anh, những tạp chí đó được gọi là scientific journal, hay đơn giản là journal, còn những tạp chí tổng hợp và đưa tin thì được gọi là magazine (cần nói rõ rằng, Việt Nam không có bất cứ journal nào được công nhận, mà chỉ có các magazine, dù trong tiếng Việt chúng ta đều gọi là tạp chí).

impact

Một điều thú vị và không thể phủ nhận là những khám phá và những câu chuyện về vũ trụ luôn cuốn hút mọi người, ngay cả với những người không thực sự dành nhiều quan tâm cho thiên văn học.