X flare

Vào lúc 19h14 ET tối mùng 2 tháng 7 vừa qua, tức 6h14 sáng mùng 3 tháng 7 theo giờ Việt Nam, Đài quan sát động lực học Mặt Trời của NASA đã chụp được hình ảnh khi Mặt Trời giải phóng ra một quầng lửa rất mạnh.

ESO 174-1

Thiên hà không định hình ESO 174-1 trông giống như một đám mây cô độc giữa khung cảnh đầy những ngôi sao sáng của vũ trụ. Nó nổi bật trong bức ảnh này do kính thiên văn không gian Hubble chụp được. ESO 174-1 nằm cách Trái Đất khoảng 11 triệu năm ánh sáng và được quan sát thấy dưới dạng một đám mây sáng và một dải khí-bụi mờ uốn khúc.

exoplanet

Sử dụng Đài thiên văn W. M. Keck ở Maunakea, Hawaii, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một trong những hành tinh có khối lượng thấp nhất và chụp được những hình ảnh trực tiếp. Họ không chỉ có thể đo khối lượng của nó mà còn có thể xác định rằng nó có quỹ đạo tương tự như các hành tinh khổng lồ trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Sgr A*

Một nghiên cứu mới vừa cho thấy lỗ đen siêu nặng đang ẩn mình ở trung tâm của thiên hà chúng ta không hề ngủ yên như những nhận định trước đây.

Enceladus

Các nhà khoa học đã xác nhận sự tồn tại của phốt-phát - một thành phần quan trọng cho sự sống - trong một đám khói được phun ra từ bề mặt băng giá của vệ tinh Enceladus của Sao Thổ.