Các nhà thiên văn học tìm kiếm những hành tinh tương tự Trái Đất vừa tìm ra hành tinh gần giống nhất cho tới nay. Nó là một hành tinh đá chuyển động quanh sao mẹ với cùng khoảng cách như giữa Trái Đất và Mặt Trời.

 

 

Có tên là Kepler 452b, hành tinh này lớn hơn Trái Đất hoảng 60%. Nó có thể có núi lửa đang hoạt động, đại dương và ánh nắng như chúng ta, với trọng lực lớn gấp đôi và một năm dài 385 ngày - các nhà khoa học cho biết.

NASA từng thông báo nhiều lần trước đây về việc tìm thấy các hành tinh có nhiều đặc điểm giống Trái Đất, tuy nhiên tất cả chúng đều có một điểm khác biệt lớn nào đó với chúng ta, chẳng hạn như quá nóng để sự sống có thể tồn tại hoặc có bề mặt toàn khó thay vì đá rắn. Tuy nhiên Kepler 452b là trường hợp giống với Trái Đất nhất, và được coi là Earth 2.0 (Trái Đất phiên bản 2).

Hành tinh này được phát hiện bởi Kính thiên văn không gian Kepler - một dự án tìm kiếm các hành tinh giống Trái Đất bắt đầu hoạt động từ năm 2009. Nó nằm trong phạm vi của vùng cho phép sự sống có thể tồn tại, tức là ở cách sao mẹ một khoảng vừa phải để bề mặt không quá nóng và quá lạnh, để nước có thể tồn tại dưới dạng lỏng.

Sao mẹ của Kepler 452b có tuổi là khoảng 6 tỷ (già hơn Mặt Trời khoảng 1,5 tỷ năm), nó nặng hơn 4% và sáng hơn 10% so với Mặt Trời. Với khoảng cách 1.400 năm ánh sáng, con người sẽ có rất ít hi vọng có thể tới hành tinh này trong tương lai gần.

"Đây là bước đầu tiên - tôi nghĩ là bước đầu tiên của nhân loại - để trả lời cho câu hỏi 'Chúng ta có đơn độc trong vũ trụ không?'" - Jeff Coughlin, nhà nghiên cứu của Kepler tại Viện nghiên cứu tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất (SETI) cho biết."Chúng ta có lẽ sẽ không thể tới được bất cứ hành tinh nào trong số đó nếu không có một bước đột phá bất ngờ, nhưng con của con của con ... chúng ta thì có thể."

Nếu hành tinh là đá, khoảng cách của nó cùng với tuổi của sao mẹ cho thấy nó có thể đang bước vào giai đoạn nhà kính trong lịch sử của mình. Hoạt động của sao mẹ sẽ sớm làm đại dương của nó bốc hơi và sẽ không còn nước trên bề mặt. Sau hơn 1 tỷ năm nữa, Trái Đất có thể cũng sẽ bước vào giai đoạn như hành tinh này, khi Mặt Trời già thêm và hoạt động mạnh hơn.

Bryan
(VACA)

Theo Space Daily