Mưa sao băng Delta Aquarids là trận mưa sao băng trung bình, diễn ra trong khoảng thời gian từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 8 hàng năm, với cực điểm rơi vào khoảng đêm 27 đến 29.

Mưa sao băng Delta Aquarids là một trận mưa sao băng cỡ trung bình, với mật độ khoảng 15 tới 20 sao băng mỗi giờ. Trận mưa sao băng được đặt tên theo tên của chòm sao nơi tập trung hầu hết các sao băng của nó: Aquarius.

Tuy cả trận mưa sao băng kéo dài suốt một tháng, nhưng thực tế với mật độ nhỏ của nó người quan sát chỉ có thể thực sự có cơ hội quan sát nhiều sao băng vào thời gian lân cận cực điểm, rạng sáng ngày 28 và 29 tháng 7 này. Mặt Trăng bán nguyệt cuối tháng làm ảnh hưởng đôi chút tới việc quan sát nhưng không nhiều, điều quan trọng hơn là cần theo dõi thời tiết thật kĩ trước khi quan sát (Lưu ý: nếu mắt bạn không thể nhìn thấy những ngôi sao bình thường trên bầu trời (do mây mù hay quá ô nhiễm khí quyển, ánh sáng) thì cũng có nghĩa bạn không thể nhìn thấy sao băng).

Để quan sát, bạn không cần chuẩn bị bất cứ dụng cụ nào, chỉ cần sử dụng mắt thường, chọn nơi có góc nhìn rộng, ít ánh đèn chiếu trực tiếp vào mắt. Chọn tư thế quan sát sao cho mắt luôn hướng lên bầu trời (nằm ngửa, ngả lưng trên ghế dài ...) để quan sát. Tất nhiên, đừng quên quan sát thời tiết vì bạn chỉ có thể nhìn thấy sao băng nếu trời không mây, nhớ bảo vệ sức khỏe và an toàn cá nhân cho bạn khi quan sát vào thời gian như nêu trên.

Bắt đầu từ 2h sáng, hãy nhìn lên bầu trời cao trên đầu bạn, chếch về hướng Nam, bạn sẽ thấy chòm sao Aquarius với các ngôi sao khá sáng như hình dưới, đó là tâm điểm của trận mưa sao băng này.


Năm nay, hiện tượng này diễn ra vào đầu tháng âm lịch, do vậy người quan sát sẽ không gặp trở ngại của ánh Trăng. Nếu trời không có mây và chòm sao Aquarius được nhìn thấy trên bầu trời (hình trên) thì chúng ta hoàn toàn có thể quan sát thấy một số sao băng của hiện tượng này.

Mặc dù vậy, xin lưu ý rằng đây chỉ là một mưa sao băng cỡ trung bình - nhỏ, vì vậy mật độ sao băng khá thấp và sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn của bạn ngay cả khi thời tiết thực sự lý tưởng. Hiện tượng phù hợp để quan sát với người đứng tại các khu vực nông thôn, ngoại thành, núi cao ... hơn là với người sống trong các thành phố lớn.

VACA