Bất cứ ai từng tới bãi biển và thấy thủy triều của đại dương đều biết hiệu ứng hấp dẫn của Mặt Trăng tác động lên Trái Đất là rất rõ ràng. Trong khi đó hiệu ứng hấp dẫn của Trái Đất lên Mặt Trăng lại kém rõ nét hơn.

Nhưng một nghiên cứu bởi các nhà khoa học NASA đã công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters (Những báo cáo nghiên cứu vật lý địa cầu) cho thấy ngay cả hình dạng của bề mặt hoàn toàn rắn của Mặt Trăng cũng thay đổi  phụ thuộc vào vị trí của Trái Đất.

"Sự biến dạng của Mặt Trăng do lực hút từ Trái Đất là một thách thức lớn cho việc đo đạc, nhưng tìm hiểu nhiều hơn về nó cho chúng tôi những manh mối về phần bên trong của Mặt Trăng," Erwan Mazarico, nhà nghiên cứu đang làm việc tại trung tâm hàng không không gian Goddard của NASA, giải thích.

Tất nhiên, Mặt Trăng nhìn có vẻ hoàn toàn tròn trên bầu trời. Nhưng đó là bởi vì sự biến dạng là quá nhỏ.

Marazico và các nhà khoa học khác tại NASA có thể nhận ra những thay đổi rất nhỏ trên bề mặt Mặt Trăng nhờ những phép đo rất chính xác sử dụng vệ tinh Lunar Reconnaissance Orbiter và dự án GRAIL (Gravity Recovery and Interior Laboratory).

Cũng giống như Mặt Trăng níu lấy đại dương của Trái Đất, bề mặt Mặt Trăng phồng lên, nâng cao khoảng 6 mét (20ft). Và như dữ liệu mới thu được của GRAIL đã cho thấy, vị trí của vùng lồi này phụ thuộc theo thời gian vào sự thay đổi góc quĩ đạo của nó.

Mối liên quan hấp dẫn, như cách mà NASA mô tả, giống như một điệu nhảy, hay là trò chơi kéo co.

Bryan (VACA)
Theo Spacedaily