Những viên kim cương, đủ lớn để làm đẹp cho một chiếc vòng cổ hay vòng đeo tay, có thể rơi xuống như mưa trong khí quyến của Sao Thổ và Sao Mộc, các nhà khoa học Mỹ cho biết.

Carbon ở dạng tinh thể tuyệt đẹp của nó có thể phổ biến trên hai hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời, các nhà nghiên cứu thông báo trong cuộc họp hàng năm của Ban khoa học hành tinh, hiệp hội thiên văn học Mỹ tổ chức tại Denver tuần trước.

Sự tạo thành kim cương bắt đầu khi những cơn bão cùng sấm chớp ở tầng cao khí quyển biến methane thành bồ hóng - carbon - khiến chúng rơi xuống các lớp dưới của khí quyển nơi có áp suất cao hơn làm cứng chúng thành than chì và cuối cùng là carbon.

Những viên kim cương lớn nhất có thể có đường kính khoảng một phần tư inch, đủ lớn để đính lên một chiếc nhẫn - Kevin Banes ở đại học Wisconsin, Madison và phòng thí nghiệm phản lực của NASA cho biết.

Baine và đồng nghiệp của mình là Mona Delitsky từ cơ quan kĩ thuật Californiaphân tích những dự đoán gần đây nhất về nhiệt độ và áp suất bên trong các hành tinh, cũng như các dữ liệu mới về cách hành xử của carbon trong những điều kiện khác nhau. Họ kết luận rằng tinh thể ổn định của kim cương sẽ rơi như mưa đá xuống một vùng rộng lớn, đặc biệt là ở Sao Thổ.

Nhiều nhà nghiên cứu khác cho rằng việc có thể tồn tại carbon dưới dạng tinh thể kim cương trong điều kiện khí quyển của Sao Mộc và Sao Thổ là rất có lý.

Bryan (VACA)
Theo Space Daily