Vẫn biết rằng ở Việt Nam ta, các qui định về bản quyền còn nhiều vấn đề và việc copy bài của nhau mà thiếu sót trong việc ghi nguồn trích dẫn (chứ chưa nói đến chuyện có xin phép) là khá phổ biến. Nhưng nếu việc đó xảy ra với một tờ báo tạm gọi là "chính thống" và lại không hề có trách nhiệm đính chính thì quả thật không thể chấp nhận được.

 

 

Tôi, tác giả của bài viết này, và cũng là nạn nhân của một bài viết bị vi phạm bản quyền một cách trắng trợn, xin được thẳng thắn mà nói rằng, một hoặc một vài cá nhân trong ban biên tập Báo Pháp luật và Xã hội cần xem lại tư cách của mình. Dưới đây là dẫn chứng:
Bài viết có tên "10 ngôi sao sáng lấp lánh vô đối trên bầu trời" do báo này đăng lúc 23 giờ 30 ngày 19 tháng 6 năm 2011 tại địa chỉ sau:
http://gioitre.phapluatxahoi.com.vn/20620110057531p0c1013/10-ngoi-sao-sang-lap-lanh-vo-doi-tren-bau-troi.htm
là một bài viết sao chép lại, chỉ thêm 1 vài dòng đầu và cuối bài cũng như có bổ sung hình ảnh của bài viết "20 ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm" do 2 tác giả là Đặng Vũ Tuấn Sơn (tức là tôi) và Nguyễn Hoài Nam (một người yêu thiên văn đang sống và làm việc tại châu Âu) thực hiện năm 2006 và chỉnh sửa bổ sung vào cuối năm 2010. Bài viết của chúng tôi có địa chỉ sau:
http://thienvanvietnam.org/index.php?option=com_content&view=article&id=162:20-ngoi-sao-sang-nht-bu-tri-em&catid=39:sao-tinh-van&Itemid=149

Khi đối chiếu, người đọc sẽ thấy bài viết nêu trên tại báo Pháp luật và xã hội đánh cắp gần như hoàn toàn một nửa bài viết của chúng tôi về cả lối hành văn lẫn từng từ ngữ, ngoài việc thêm hình ảnh và vài dòng thêm thắt thì chỉ có tiêu đề được đổi đi theo hướng hết sức phản khoa học (sao sáng "vô đối"). Từ đầu tới cuối bài viết, không hề có dù chỉ một từ nhắc tới việc bài viết này được trích dẫn hay tham khảo từ nguồn của website Thienvanvietnam.org mà chỉ kí tên người viết là NamBun

Sau khi phát hiện việc vi phạm bản quyền này, chúng tôi đã tiến hành điều tra và biết khá nhiều báo điện tử và website copy lại bài viết này nên đã liên hệ đề đề nghị đính chính. Qua việc liên hệ này, chúng tôi rất vui vì có những tờ báo làm việc trên tinh thần tôn trọng quyền tác giả, chẳng hạn như Kenh14.vn đã có trả lời mail đàng hoàng và xóa bài viết nêu trên (rất nhiều website khác là copy từ trang của báo này chứ không phải của Pháp luật & xã hội - PLXH). Tuy nhiên chính bản thân ban biên tập báo pháp luật và xã hội, nơi đầu tiên copy thì lại có cách trả lời hết sức vô trách nhiệm.

Tôi (đồng tác giả bài viết bị vi phạm) đã 2 lần gửi e-mail tới tờ báo này qua địa chỉ được cho ở website của báo là This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. vào các ngày 12/9 và 16/9/2011 nhưng đến nay là 19/9 vẫn chưa nhận được bất kì hồi âm nào. Mặt khác, tôi cũng đã trực tiếp 2 lần gọi đến báo này vào các ngày 15/9 và 18/9 nhưng đều chỉ nhận được cùng 1 câu trả lời của người nghe máy là
"Anh đã gửi e-mail vào địa chỉ nào, Anh cho em biết tên của bài viết, em sẽ kiểm tra và xử lý ngay".
Tuy nhiên đến tận thời điểm này thì vẫn chưa thấy bất cứ đính chính hay xử lý nào từ phía tờ báo này. Và ngày hôm nay tôi nhiều lần gọi điện thoại trực tiếp tới số máy liên lạc 043. 9727972 vào giờ hành chính nhưng đều không có người nhấc máy không hiểu do cố ý hay vô tình.

Vẫn biết rằng việc vi phạm bản quyền do copy truyền tay trên các website và forum của chúng ta còn quá phổ biến, bản thân tôi nói riêng và website Thienvanvietnam.org nói chung đã là nạn nhân quá nhiều, tuy nhiên nếu sự việc xảy ra ở các website nhỏ của thanh niên hay các forum của học sinh, sinh viên, nói cách khác là các cơ quan truyền thông "không chính thống" thì đó là lẽ khá đương nhiên và thường rất hiếm khi chúng tôi phải lên tiếng.
Tuy nhiên, thật không hiểu nổi tại sao một tờ báo tự nhận là "CƠ QUAN CỦA SỞ TƯ PHÁP HÀ NỘI", mang cái tên "Pháp luật và Xã hội", đồng thời rất mạnh dạn tự đặt một dòng chữ ở footer cuối trang là "® Ghi rõ nguồn "phapluatxahoi.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này", mà lại có thể cư xử một cách thiếu văn hóa như thế.

Xin hỏi rằng Ban biên tập PLXH có tư cách gì khi yêu cầu người khác ghi nguồn khi lấy bài từ website của mình khi chính các phóng viên/biên tập viên/cộng tác viên của báo lại là những kẻ đạo văn, đạo kiến thức, đạo danh dự, những kẻ ăn cắp hèn hạ. Xin hỏi phóng viên/biên tập viên/cộng tác viên có nickname NamBun có hiểu ý nghĩa của hai chữ "liêm sỉ" hay không? Xin hỏi những người làm nhiệm vụ trả lời độc giả hàng ngày trực mail box và trực điện thoại của PLXH có một chút trách nhiệm nào không hay cũng chỉ là những kẻ đồng lõa trong sự việc này.

Các bạn đồng nghiệp, những người cùng chí hướng, các cộng sự của tôi đều nói và tự tôi cũng biết rằng kiện cáo, lên tiếng về việc vi phạm bản quyền ở xã hội chúng ta ngày nay thật chẳng khác gì "kiện củ khoai". Tôi không hi vọng đòi được công bằng về mặt pháp luật cho mình khi chính cơ quan ngôn luận của "Sở tư pháp" lại là những kẻ phạm luật. Vừa đá bóng vừa thổi còi chẳng lẽ còn có thể thua hay sao? Nhưng tôi viết bài viết này để các trí thức, các nhà báo có lương tâm ở Việt nam nhìn rõ một vụ việc, nếu như ai cũng chỉ vì nghĩ rằng "sẽ chẳng được gì" mà không lên tiếng thì sẽ chẳng bao giờ tình trạng đánh cắp chất xám, khinh rẻ tri thức con người ở xã hội chúng ta được thay đổi. Khi gửi e-mail và gọi điện cho PLXH tôi đã chỉ hi vọng rằng đây là những sự việc tế nhị được giải quyết nhanh gọn, vì bản thân tôi biết rằng không chỉ 1 hay vài website mà rất nhiều đã cùng sử dụng lại bài viết này (và tất nhiên họ đều rất ton trọng bản quyền khi ghi rõ rằng họ lấy nguồn từ PLXH, do họ không hề biết đó là một sản phẩm ăn cắp), nhưng do cách làm việc vô trách nhiệm của những người trả lời, nên tôi muốn nói rằng khi viết bài viết này, tôi không mục đích lên án một tờ báo, hay đòi bồi thường bất kể ở góc độ nào, nhưng tôi sẽ không dừng lại chừng nào chưa nhận được lời xin lỗi và câu trả lời thỏa đáng của PLXH về sự việc này.

Ngoài ra, về mặt pháp luật, bài viết "20 ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm" là một mục trong tác phẩm "Bức tranh vũ trụ" của Đặng Vũ Tuấn Sơn đã đăng kí bản quyền tại Cục bản quyền tác giả và được cấp chứng nhận bản quyền số 1482 ngày 3/6/2011. Chúng tôi có đủ bằng chứng pháp lý để đưa việc này ra ánh sáng nếu thật sự cần thiết.

 

Dưới đây xin gửi kèm hình ảnh chụp lại bài viết của chúng tôi và bài do phóng viên PLXH đánh cắp và chỉnh sửa để các độc giả yêu khoa học xem rõ trong trường hợp có bất cứ chỉnh sửa thiếu hợp lý nào xuất hiện sau này. Qua đây tôi cũng mong các trí thức và các nhà báo có lương tâm ở Việt Nam hãy biết lên tiếng bảo vệ danh dự của mình và loại trừ những kẻ vô liêm sỉ như NamBun và một số kẻ vô trách nhiệm như nhân viên trực điện thoại của PLXH ra khỏi hàng ngũ những trí thức chân chính ở đất nước chúng ta.
Cám ơn bạn đã đọc bài viết này

Đặng Vũ Tuấn Sơn - chủ tịch Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA)

Mọi liên hệ xin gọi số máy 0915301116 hoặc e-mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thảo luận tại diễn đàn:

http://thienvanvietnam.org/forum/showthread.php?t=1310

 

(Lưu ý: click thẳng vào hình để đọc rõ chữ hơn)

Bài viết gốc của Nguyễn Hoài Nam và Đặng Vũ Tuấn Sơn

 

Bài viết "đạo văn" của phóng viên PLXH

 

E-mail đã gửi PLXH mà không được hồi âm