meteor shower

Mưa sao băng Delta Aquarids là hiện tượng diễn ra trong khoảng từ 12 tháng 7 đến 23 tháng 8 hàng năm với cực điểm rơi vào khoảng từ 27 đến 29 tháng 7. Liệu năm nay có lý tưởng với người quan sát?

Mưa sao băng Delta Aquarids được cho là kết quả để lại của sao chổi 96P Machholz - một sao chổi chu kì ngắn đã tới cận nhật lần gần đây nhất là vào năm 2017.

Vị trí trung tâm của hiện tượng này là chòm sao Aquarius (như bạn có thể thấy trong tên của trận mưa sao băng). Vào khoảng từ 2h sáng cho tới trước bình minh các ngày nêu trên, bạn có thể thấy chòm sao này nằm ở bầu trời phía Nam, đó là thời điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng. Mặc dù vậy, chòm sao Aquarius không phải là dễ xác định đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, một cách đơn giản hơn là hãy thử xác định một hình vuông lớn nằm cao hơn, được tạo thành bởi 4 ngôi sao khá sáng, đó là một phần của chòm sao Pegasus (bạn sẽ dễ dàng nhận thấy một đỉnh hình vuông này là bốn sao rất sáng nếu trời đủ trong, còn nếu ở các khu vực ô nhiễm khí quyển do bụi hoặc ánh sáng thì đành tuỳ thuộc vào may mắn của bạn). Kéo dài cạnh bên phải của hình vuông này xuống phía thấp hơn một đoạn bạn sẽ gặp một ngôi sao sáng, đó là sao Fomalhaut trong chòm sao Piscis Austrinus. Khu vực trung tâm của mưa sao băng nằm cao hơn một chút so với ngôi sao sáng đó (như trong hình).

Năm nay, cực điểm của mưa sao băng này sẽ rơi vào rạng sáng ngày 28 và 29 tháng 7. Thời điểm này đang là giai đoạn trước điểm Trăng tròn, do đó về cơ bản thì Mặt Trăng sẽ không gây racản trở nào cho việc quan sát của bạn.

Thứ thực sự có thể làm hỏng buổi quan sát của bạn sẽ là thời tiết. Theo thông tin dự báo thời tiết, tại nhiều khu vực ở Việt Nam có thể sẽ liên tục có mưa trong những ngày tới. Mặc dù vậy, thông tin này có thể thay đổi do sự biến đổi ngoài dự tính của thời tiết. Do đó hãy theo dõi kỹ thời tiết trước khi bắt đầu buổi quan sát của mình. Ngoài ra, đây cũng là trận mưa sao băng không hề lớn, với mật độ cực đại chỉ khoảng 15 tới 20 sao băng mỗi giờ - ngay cả với những khu vực có điều kiện quan sát lý tưởng. Ở các khu vực đô thị có mức độ ô nhiễm cao, việc theo dõi hiện tượng này sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trong trường hợp khu vực của bạn không có mây mù hoặc mưa, hãy chọn địa điểm quan sát có góc nhìn rộng, ít ô nhiễm (bụi, ánh sáng). Bạn không cần tới bất cứ dụng cụ nào để quan sát hiện tượng này, nhưng ngoài những yếu tố đã nêu, tất nhiên vẫn cần một chút kiên nhẫn.

Một mưa sao băng hấp dẫn hơn sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8. Đó là mưa sao băng Perseids - một trong những trận mưa sao băng lớn nhất hàng năm. Như trên đã nói, Delta Aquarids được bổ sung bởi những sao băng đầu tiên của Perseids, do đó đồng thời nó sẽ là một bước đệm tốt để đợi Perseids, vì đến tận thời điểm quan sát Perseids bạn vẫn sẽ thấy sự có mặt của một số sao băng từ Delta Aquarids.

VACA