2007 OR10

Sau hơn 10 năm kể từ khi được phát hiện, 2007 OR10 hiện vẫn là thiên thể lớn nhất trong Hệ Mặt Trời không có tên riêng. 3 nhà thiên văn đã khám phá ra nó lúc này đang muốn sự tham gia của công chúng để thay đổi điều này. Trong một bài báo được đăng trên tạp chí The Planetary Society vài ngày trước, Mag Schwanb - một nhà hành tinh học đã tham gia trong việc khám phá ra 2007 OR10 - đã thông báo một chiến dịch trong đó mời công chúng chọn ra một cái tên đề xuất với Hiệp hội thiên văn học quốc tế (IAU) để được công nhận chính thức.

Schwamb viết: "Đã đến lúc cho 2007 OR10 một cái tên. Chúng tôi đang đề nghị các bạn giúp đỡ để chọn ra một cái tên phù hợp cho 2007 OR10 và gửi cho IAU. IAU đặt tên chính thức cho các tiểu hành tinh của Hệ Mặt Trời, nhưng đã khoảng 10 năm từ khi quỹ đạo của thiên thể này được xác định chính xác để đề xuất với IAU."

"Chúng tôi có ba gợi ý phù hợp với quy định đặt tên của IAU, liên quan tới người hoặc sinh vật trong thần thoại và phản ánh phần nào tính chất vật lý của 2007 OR10. Phương án được bình chọn nhiều nhất sẽ được chính tôi gửi chính thức cho IAU để công nhận. Hãy vào 2007 OR10 để bình chọn cho gợi ý tên của bạn. Cuộc bình chọn sẽ kết thúc vào ngày 10 tháng 5."

Quỹ đạo của 2007 OR10 nằm trong vành đai Kuiper - một tập hợp các vi thể hành tinh băng có quỹ đạo xa hơn Sao Hải Vương. Hơn 3000 thiên thể Kuiper (KBO) đã được phát hiện cho tới nay. Quang phổ cận hồng ngoại đã hé lộ rằng có một lượng lớn nước tinh khiết dưới dạng băng và có lẽ cả dấu hiệu của băng methane trên bề mặt của 2007 OR10.

2007 OR10 là nơi có một trong những bề mặt đỏ nhất từng được tìm thấy trong vành đai Kuiper. Đường kính của nó được ước tính là 1.250 km, nhỏ hơn so với Pluto và Eris, và tương đương với vệ tinh Charon của Pluto. Nó có thể đủ lớn để có dạng cầu, và điều đó khiến nó sẽ đủ tiêu chuẩn để làm một hành tinh lùn.

2007 OR10 được phát hiện vào ngày 17 tháng 7 năm 2007 trong Khảo sát Palomar về khu vực xa của Hệ Mặt Trời - một chương trình tìm kiếm những thiên thể nằm ở vành đai Kuiper và xa hơn.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra thiên thể này gồm Mike Brown, David Rabinowitz và Meg Schwamb.

Dưới đây là ba cái tên được các nhóm nghiên cứu để xuất, đáp ứng các yêu cầu của IAU.

1- Gonggong
Gonggong (Cung Công theo phiên âm Hán-Việt) theo thần thoại Trung Quốc là vị thần nước có mái tóc đỏ và đuôi rắn. Vị thần này được biết tới là người gây ra hỗn loạn, các trận lụt và làm nghiêng Trái Đất.

2- Holle
Nữ thần mùa đông của châu Âu đại diện cho sinh sản, tái sinh và phụ nữ. Holle tạo ra tuyết bằng cách lắc chiếc giường của mình. Bà là người bảo trợ cho nghề thủ công, đặc biệt là kéo sợi và có liên quan tới Yuletide (Đông chí), cây tầm gửi và cây thường xanh với những quả màu đỏ.

3- Vili
Theo thần thoại Bắc Âu, Vili là anh em với Odin và Ve. Họ đã cùng đánh bại gã khổng lồ băng Ymir và sử dụng xác của hắn để tạo nên vũ trụ, Thịt và xương của Ymir được dùng để làm nên Trái Đất, còn máu của hắn trở thành sông và đại dương.

Bryan
Theo Space Daily

Chú thích hình ảnh: Hình ảnh ở đầu bài viết bạn thấy là bức ảnh rõ nét nhất về 2007 OR10 từng được chụp. Trong hình ảnh này do kính thiên văn không gian Hubble chụp được, các nhà khoa học xác định được sự có mặt của một vệ tinh có quỹ đạo quanh thiên thể này ở vị trí mũi tên chỉ tới.

Để tham gia cuộc bình chọn này, hãy vào https://2007or10.name/ , kéo xuống dưới hoặc click vào mục "Vote" để thực hiện việc chọn cái tên mà bạn thích.