Asteroid approaches Earth

Một tiểu hành tinh rộng xấp xỉ 1 km sẽ bay ngang qua Trái Đất vào rạng sáng ngày thứ hai tới, 05/02/2018.

Theo thông tin từ Phòng thí nghiệm phản lực (JPL) của NASA, tiểu hành tinh có tên 2002 AJ129 sẽ tới gần Tráu Đất nhất vào lúc 4h30 sáng thứ hai tới đây (theo giờ Việt Nam).

Tảng đá không gian với kích thước trung bình này sẽ bay qua hành tinh của chúng ta ở khoảng cách khoảng 4 triệu km - gấp 10 lần khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trăng.

Tiểu hành tinh này được biết tới từ năm 2002 bởi chương trình tìm kiếm các tiểu hành tinh gần Trái Đất - một khảo sát do NASA thực hiện. Các nhà thiên văn học ước tính rằng đường kính của tiểu hành tinh này nằm trong khoảng từ 0,5 đến 1,2 km.

Khi đi ngang qua Trái Đất vào đầu tuần tới, tiểu hành tinh này sẽ có vận tốc khoảng 120.000 km/h. Do có quỹ đạo elip dẹt, nó tăng tốc rất nhanh khi tới gần Mặt Trời.

NASA đã phân loại thiên thể này vào nhóm các tiểu hành tinh có nguy cơ tiềm ẩn. Tuy nhiên trong thời gian tới đây, bao gồm cả lần đi ngang Trái Đất này, thì nó không có bất cứ đe dọa nào đối với chúng ta.

"Chúng tôi đã theo dõi tiểu hành tinh này trong hơn 14 năm và nắm rất rõ về quỹ đạo của nó," Paul Chodas - người điều hành Trung tâm nghiên cứu vật thể gần Trái Đất thuộc JPL - cho biết. "Tính toán của chúng tôi cho thấy tiểu hành tinh 2002 Ạ129 hoàn toàn không có bất cứ khả năng nào va chạm với Trái Đất vào tháng hai này cũng như trong suốt 100 năm tới."

Mỗi lần các tiểu hành tinh đi qua gần Trái Đất, chúng giúp các nhà khoa học có được cơ hội để hoàn thiện thêm mô hình quỹ đạo của chúng và đưa ra những dự đoán chính xác hơn về đường đi của chúng trong tương lai.

Tuấn Phong

Theo Space Daily