books

Thành lập năm 2002 với mục tiêu chuẩn hóa và phổ biến kiến thức thiên văn học tới với cộng đồng, một trong số những hoạt động của VACA là thực hiện các ấn phẩm dưới nhiều dạng khác nhau (sách, tài liệu, poster, cd, dvd, ...).

Hiện tại, một số sách của VACA đã có bản ebook trên Google Play Books, độc giả có thể tìm kiếm tên sách hoặc xem toàn bộ tại đây.

 

Các ấn phẩm lớn đã phát hành của VACA được liệt kê dưới đây

 

TỪ ĐIỂN THIÊN VĂN HỌC VÀ VẬT LÝ THIÊN VĂN

Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn là cuốn sách được nhóm tác giả của VACA thực hiện với ý tưởng được hình thành từ năm 2006 và chính thức bắt tay biên soạn năm vào giữa năm 2013. Với sự tham gia của bốn tác giả chính cùng sự hỗ trợ của nhiều cộng tác viên, cho tới tháng 9 năm 2016 nội dung cuốn sách đã hoàn thành và bước vào giai đoạn xuất bản để chính thức phát hành từ ngày 26/12/2016. Tới tháng 8 năm 2018, cuốn sách này đã được tái bản với việc đính chính và bổ sung một số thông tin về các nghiên cứu mới tính tới thời điểm tái bản. Hiện nay, từ điển đã có bản ebook với một số bổ sung tính tới đầu năm 2021.

Chủ biên: Đặng Vũ Tuấn Sơn

Đồng tác giả: Toàn Ngọc Ánh, Hà Đắc Long, Lê Phương Dung, Phạm Thị Lý, Hoàng Gia Linh, Đinh Thị Minh Phương

Số lượng thuật ngữ được định nghĩa: >1000

Số trang: 460 trang (không tính bìa) / 493 trang đối với bản ebook 2021

Kích thước: 16 x 24 cm

Năm phát hành: 2016 - 2018 (sách giấy); 2021 (ebook)

 

Hướng dẫn mua sách:

  • Sách giấy: Hiện tại, Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn ở dạng sách giấy được bán tại nhiều đại lý phân phối và các nhà sách trên cả nước. Tuy nhiên do số lượng chỉ còn rất ít, VACA không nắm được chính xác thông tin liên tục để cập nhật tới độc giả.
  • Ebook: Từ năm 2021, độc giả có thể trực tiếp mua cuốn sách này tại Google Play Books. Đây là bản hoàn thiện hơn với việc bổ sung thêm một số thuật ngữ và thông tin mới dựa trên những nghiên cứu trong thời gian gần hơn. Độc giả có thể đọc thử và mua sách trực tiếp TẠI ĐÂY và xem hướng dẫn chi tiết TẠI ĐÂY.

---------

 

TRÁI ĐẤT VÀ HỆ MẶT TRỜI

Sách do nhóm tác giả VACA biên soạn, tập trung vào các nội dung thiên văn học cơ bản nhất và liên quan đến phạm vi gần chúng ta nhất, đó là Trái Đất và hệ hành tinh có chứa nó – Hệ Mặt Trời.

Chủ biên: Đặng Vũ Tuấn Sơn

Đồng tác giả: Toàn Ngọc Ánh, Trần Hữu Phú Cường, Phạm Thị Lý, Đinh Thị Minh Phương, Hoàng Gia Linh, Lê Hương Giang, Trần Quốc Việt

Số trang: 256 trang (không tính bìa)

Kích thước: 14,5 x 20,5 cm

Hình thức: In màu toàn bộ

Đơn vị xuất bản: NXB Thông tin và Truyền thông

Năm phát hành: 2017 (sách giấy); 2021 (ebook)

 

Hướng dẫn mua sách:

  • Sách giấy: Hiện tại, sách giấy được bán tại nhiều đại lý phân phối và các nhà sách trên cả nước. Tuy nhiên do số lượng chỉ còn rất ít, VACA không nắm được chính xác thông tin liên tục để cập nhật tới độc giả. Độc giả cũng có thể tìm kiếm trên các địa chỉ kinh doanh sách online về cuốn sách này.
  • Ebook: Hiện nay, độc giả có thể mua bản ebook của sách này và đọc thông qua Google Play Books. Đọc thử và mua sách TẠI ĐÂY.

------

 

VŨ TRỤ: XA HƠN MÂY OORT

Sách do tác giả Đặng Vũ Tuấn Sơn (Chủ tịch VACA) thực hiện. Cuốn sách tập trung vào những thiên thể và cấu trúc ngoài biên giới của Hệ Mặt Trời, cũng như phân tích nhiều vấn đề được quan tâm trong vũ trụ học hiện đại. Đọc chi tiết về giới thiệu sách TẠI ĐÂY.

Tác giả: Đặng Vũ Tuấn Sơn

Số trang: 244 trang (không tính bìa)

Kích thước: 14,5 x 20,5 cm

Đơn vị xuất bản: Tri thức trẻ Books; NXB Thanh Niên

Năm phát hành: 2018 (sách giấy); 2021 (ebook)

 

Hướng dẫn mua sách:

  • Sách giấy: Hiện tại, Vũ trụ: xa hơn Mây Oort ở dạng sách giấy được bán tại nhiều đại lý phân phối và các nhà sách trên cả nước. Tuy nhiên do số lượng chỉ còn rất ít, VACA không nắm được chính xác thông tin liên tục để cập nhật tới độc giả. Độc giả cũng có thể trực tiếp liên lạc với nhà phát hành của sách là Công ty TNHH Sách và Truyền thông Việt Nam tại đây.
  • Ebook: Sách có thể được mua và đọc thông qua Google Play Books TẠi ĐÂY.

------

 

CÁC CHÒM SAO: TOÀN CẢNH VỀ BẦU TRỜI ĐÊM

Đây là một tài liệu chi tiết, chính xác mang lại cái nhìn toàn cảnh cho độc giả về các chòm sao trên bầu trời đêm. Mỗi chòm sao đều có lịch sử, truyền thuyết và chứa nhiều đối tượng thiên văn đáng chú ý. Sách cũng là một hướng dẫn tổng quát về quan sát và làm rõ nhiều hiểu nhầm còn thường có của độc giả. Đọc chi tiết về giới thiệu sách TẠI ĐÂY.

Tác giả: Đặng Vũ Tuấn Sơn, Phạm Thị Lý, Đinh Thị Minh Phương, Hoàng Gia Linh, Trần Quốc Việt, Lê Phương Dung

Số trang: 296 trang (không tính bìa)

Kích thước: 16 x 24 cm

Đơn vị xuất bản: Tri thức trẻ Books; NXB Thanh Niên

Năm phát hành: 2020

Độc giả quan tâm tới cuốn sách có thể tìm sách tại nhiều địa chỉ phân phối sách trên toàn quốc hoặc tìm kiếm trên những địa chỉ kinh doanh sách trực tuyến. Ngoài ra, độc giả cũng có thể trực tiếp liên lạc với nhà phát hành của sách là Công ty TNHH Sách và Truyền thông Việt Nam tại đây.

 

---

 

THIÊN VĂN HỌC THẾ KỶ 21: HAI THẬP KỶ ĐÃ QUA, MỘT TƯƠNG LAI PHÍA TRƯỚC

Được xuất bản nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập VACA, sách là một tài liệu mang lại cho độc giả cái nhìn xuyên suốt về toàn bộ những giai đoạn phát triển của khoa học vũ trụ tính từ đầu thế kỷ cho tới nay. Cũng qua đó, người yêu khoa học cũng sẽ có một cái nhìn thoáng qua về những kỳ vọng của tương lai thông qua những phân tích chi tiết về viễn cảnh của những lĩnh vực mũi nhọn trong nghiên cứu vũ trụ, cùng những công nghệ đang được phát triển không ngừng để hướng cái nhìn của chúng ta ngày càng sâu hơn vào khoảng không gian vô tận phía ngoài hành tinh.

Số trang: 140 trang (không tính bìa)

Kích thước: 18,5 x 26,5 cm

Đơn vị xuất bản: NXB Thanh Niên

Năm phát hành: 2022

Xem giới thiệu sách TẠI ĐÂY và một phần của sách TẠI ĐÂY.

 

----

 

BỘ ẤN PHẨM BẢN ĐỒ THIÊN VĂN

4 ấn phẩm kích thước lớn gồm: Bản đồ Hệ Mặt Trời, Bản đồ Sao và Chòm sao, Thiên hà Milky Way, Bản đồ Vũ trụ.

Ấn phẩm do VACA phát hành với mục tiêu phổ biến kiến thức một cách trực quan tới người yêu thích khoa học ở mọi lứa tuổi. Bản đồ được in màu trên giấy C250 (có độ dày và cứng cao) khổ lớn (75 x 54 cm).

(Hiện tại bộ ấn phẩm này chưa được tái bản.)

-------

 

CÁC ẤN PHẨM KHÁC

Ngoài các ấn phẩm chính nêu trên, trong quá trình hoạt động của mình, VACA còn từng cho ra đời nhiều sản phẩm khác với mục tiêu phổ biến kiến thức thiên văn như CD kiến thức thiên văn học 2004, DVD VACA Space 2009-2011, sách "Bức tranh vũ trụ" (2012), sách "10 năm Thiên văn học Việt Nam" (2012), các bộ DVD phim khoa học đã được Việt hóa, ...

Hiện tại các ấn phẩm này đều đã dừng phát hành.

Riêng đối với các bộ phim khoa học do VACA dịch và giới thiệu, độc giả có thể xem trực tiếp TẠI ĐÂY.

VACA