Khảo sát tại Đức và Tây Ban Nha cho thấy hầu hết mọi người khi có cơ hội được biết trước tương lai của mình đều từ chối. Họ kiên quyết giữ vững việc không biết gì về những sự kiện không tốt có thể xảy ra trong tương lai.

 

Trong số hơn 2000 người trưởng thành được làm khảo sát tại Đức và Tây Ban Nha, có tới 90% trả lời rằng họ không muốn biết về những điều tồi tệ sẽ tới. Khoảng từ 40 đến 70% nói rằng họ cũng không muốn biết cả về những điều tốt đẹp.

Các nhà nghiên cứu đã công bố chi tiết kết quả khảo sát này trên tạp chí Psychological Review.

"Trong thần thoại Hy Lạp, Cassandra - con gái của cua thành Troy - có khả năng nhìn thấy trước tương lai. Nhưng cô bị nguyền rủa và không ai tin vào những lời tiên tri của cô," tác giả chính của nghiên cứu là Gerd Gigerenzer, nhà tâm lý học tại viện phát triển con người Max Planck - Đức, nói trong họp báo. "Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi thấy rằng mọi người thà từ chối khả năng đã khiến Cassandra trở nên nối tiếng để không phải chịu đựng những đau khổ gây ra bởi việc biết trước tương lai, tránh phải hối tiếc và cũng là để có thể tiếp tục tận hưởng sự hồi hộp mà những sự kiện thú vị sẽ mang lại."

Hai khảo sát đã đặt ra câu hỏi đề nghị người tham gia cho biết mức độ muốn biết về các sự kiện tương lai của họ, cả việc tốt và việc xấu, những việc tầm thường cũng như những sự kiện hoành tráng.

Chẳng hạn, người tham gia được hỏi liệu có có muốn biết xem cuộc hôn nhân của họ có kết thúc bằng việc li hôn hay không, họ sẽ nhận được gì vào Giáng Sinh, họ sẽ chết khi nào và như thế nào, kết quả của một trận bóng đá mà họ dự định sẽ theo dõi, ...

Kết quả cho thấy những người ít muốn biết trước tương lai nhất thường là những người mạo hiểm và đã mua bảo hiểm. Hầu hết họ cũng lựa chọn không muốn biết những sự kiện sắp diễn ra. Những người già hơn thì thường từ chối biết xem mình sẽ chết khi nào và như thế nào.

Còn bạn thì sao?
Bạn có muốn biết trước tương lai của mình?
Nếu những lời bói toán, những lá số tử vi có thực sự đưa ra được điều gì đó về tương lại, bạn có ... thực sự nên biết?


Bryan

Tham khảo: Space Daily