Nếu bạn dự định đi một chuyến hành trình dài tới Sao Hoả, đừng quên mang theo thuốc ngủ và kem dưỡng da. Một nghiên cứu mới được công bố trên số tháng 11 năm 2015 của tạp chí FASEB là kết quả đầu tiên về việc nghiên cứu các loại thuốc cần sử dụng cho các nhà du hành trong những nhiệm vụ dài ngày.

 

Như đã dự đoán, nghiên cứu cho thấy nhiều loại thuốc là cần thiết cho các nhà du hành khi sống trong môi trường khác thường bởi điều kiện vi trọng lực và vẫn bảo đảm được việc hoàn thành nhiệm vụ của mình. Trong những loại thuốc này, báo cáo nêu rõ việc sử dụng thuốc ngủ và tỷ lệ mắc bệnh phát ban da là cao hơn dự kiến. Những phát hiện này không chỉ giúp các cơ quan không gian thế giới trong việc dự đoán nhu cầu tương lai của những người sống trên trạm không gian quốc tế (ISS) mà còn có tác dụng cần thiết đối với những ai sẽ tham gia chuyến du hành lên Sao Hoả.

"Chúng tôi hi vọng rằng nghiên cứu này sẽ giúp NASA chuẩn bị cho các nhà du hành những loại thuốc cần thiết cho những chương trình không gian kéo dài," Tiến sĩ Virginia E. Wotring, nhà nghiên cứu của chương trình này cho biết. "Biết được những loại thuốc nào cần mang theo đặc biệt quan trong trước khi khởi động một chương trình thăm dò có thể kéo dài tới ba năm."

Để thực hiện các quan sát, Wotring kiểm tra các hồ sơ y tế của những người từng tham gia các nhiệm vụ tại ISS để lấy dữ liệu nghiên cứu. Các loại thuốc mà họ dùng, lí do sử dụng và hiệu quả của thuốc do chính họ đánh giá đều được phân tích. Kết quả cho thấy thuốc mà các nhà du hành không gian sử dụng khá giống với những loại thuốc dành cho những nhóm người có thể lực tốt trên Trái Đất. Đặc biệt, việc sử dụng thuốc của các phi hành gia rất tương tự với các thuỷ thủ tàu ngầm - mặc dù tàu ngầm hoạt động trong môi trường dưới đáy biển, nhưng các thuỷ thủ cũng ở trong không gian khép kín có thể tới nhiều tháng liền. Mặc dù nghiên cứu chưa có đủ dữ liệu để xác định chính xác sự thay đổi trong các loại thuốc, nhưng nó đã giúp xác minh được rõ hai khu vực nghiên cứu trong tương lai: các vấn đề về giấc ngủ và phát ban da. Nghiên cứu này là một bước tiến trong việc tìm hiểu sự thay đổi của tác dụng thuốc dưới ảnh hưởng của sự giảm trọng lực.

Ngọc Ánh (VACA)

Theo Science Daily