Các nhà khoa học Canada đã đề xuất một phương pháp mới để đo khoảng cách của các thiên hà xa. Phương pháp này cũng có thể giúp các nhà khoa học nghiên cứu sự phân bố của vật chất trong vũ trụ.

Kỹ thuật này được xây dựng bởi các nhà thiên văn tại Đại học British Columbia (UBC), dựa trên các vụ nổ năng lượng bí ẩn, gọi là những vụ bùng nổ vô tuyến nhanh (Fast radio burst - FRB). Sự thay đổi nhanh nhưng mạnh mẽ của sóng vô tuyến chỉ được được ghi nhận trong 10 trường hợp riêng biệt, khiến các nhà nghiên cứu tự hỏi điều gì đã xảy ra với chúng.

Nhưng các nhà khoa học cho rằng có thể sử dụng  kết quả đó để đo kích thước của các thiên hà xa xôi.

Khi những vụ nổ bí ẩn hướng về phía Trái Đất, sóng vô tuyến từ chúng lan rộng ra với tần số khác nhau tại các thời điểm khác nhau. Các nhà khoa học nói rằng nguyên nhân của sự thay đổi tần số này có thể do lượng vật chất nằm giữa vụ nổ và Trái Đất.

Cho tới giờ mới chỉ có 10 vụ bùng nổ vô tuyến nhanh được ghi nhận, nhưng các nhà nghiên cứu tại UBC nhấn mạnh, nó sẽ nhiều hơn thế một khi chúng ta bắt đầu tìm kiếm.

Chúng ở ngoài đó, và một nhóm các nhà nghiên cứu từ ba trường đại học tại Canada là UBC, McGill và Đại học Toronto có ý định tìm kiếm chúng. Dự án của họ được hỗ trợ bởi kính thiên văn vô tuyến CHIME (Canadian Hydrogen Intensity Mapping Experiment).

“CHIME có thể quan sát được hàng chục tới háng trăm các sự kiện một ngày, vì vậy chúng tôi có thể xây dựng một danh mục các sự kiên”, Kris Sigurdson, phó giáo sư vật lý và thiên văn tại UBC, cho biết về dự án. “Nếu chúng ở ngoài vũ trụ, chúng ta có thể sử dụng thông tin này để xây dựng danh mục về các thiên hà”.
Không chỉ xác định khoảng cách của thiên hà, các nhà khoa học cho rằng phương pháp mới này sẽ cung cấp một bản đồ vũ trụ ba chiều, giúp các nhà khoa học nghiên cứu để hiểu sự tiến hóa của vũ trụ.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể sử dụng phương pháp này để vẽ nên một bức tranh về cách mà các thiên hà trải rộng ra trong không gian”, Kiyoshi Masui, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại đại học British Columbia cho biết.

Đề xuất của nhóm nghiên cứu được trình bày chi tiết trên tạp chí Physical Review Letters.

Ngọc Ánh (VACA)
Theo Space daily