Mưa sao băng Geminids, một trong những trận mưa sao băng lớn nhất trong năm sẽ có cực điềm diễn ra vào đêm 13, rạng sáng ngày 14 tháng 12 này. Đây cũng là hiện tượng thiên văn đáng chú ý cuối cùng của năm nay. Nếu thời tiết cho phép, bạn sẽ có cơ hội quan sát nhiều sao băng của hiện tượng này.

 

Mưa sao băng Geminids là hiện tượng thiên văn diễn ra định kì vào tháng 12 hàng năm với cực điểm tơi vào khoảng đêm ngày 13 - 14. Nó sinh ra do rất nhiều mảnh vụn nhỏ của tiểu hành tinh 3200 Phethon để lại trên quĩ đạo lao vào khí quyển của Trái Đất.

Geminids là một trong hai mưa sao băng lớn nhất trong năm cùng với Perseids. Tuy nhiên, năm 2014 này, với sự bổ sung bất thường của mưa sao băng Camelopardalids, Geminids có thể được coi là một trong ba trận mưa sao băng lớn nhất trong năm.

Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này là sau nửa đêm 13, tức rạng sáng ngày 14 tháng 12. Hãy nhìn về bầu trời phía Đông và tìm chòm sao Gemini (Song Tử), nó khá dễ nhận ra bởi hai ngôi sao sáng Pollux và Castor nằm rất gần nhau (như hình ảnh dưới). Mưa sao băng sẽ có vùng trung tâm và khu vực này. Ngoài ra, đêm ngay trước và ngay sau đêm này bạn cũng có thể có cơ hội quan sát được khá nhiều sao băng.Để quan sát hiện tương này, bạn không cần bất cứ dụng cụ thiên văn nào. mặc dù vậy, Mặt Trăng và thời tiết đóng vai trò rất quan trọng.
Trong điều kiện lý tưởng, mưa sao băng Geminids vào lúc cực điểm có thể tạo ra 10-120 sao băng mỗi giờ hoặc có thể nhiều hơn thế. Mặc dù vậy, năm nay thời điểm cực điểm của nó rơi vào ngày Trăng bán nguyệt. Mặt Trăng mọc muộn và vừa đúng lúc để ngăn cản người quan sát, do đó mật đốao băng thực tế bạn có thể quan sát ngay cả khi thời tiết lý tưởng sẽ là khoảng 40 tới 60 sao băng mỗi giờ. Mật độ này vẫn được coi là một trận mưa sao băng lớn và rất đáng theo dõi.

Tuy nhiên, như đã nói trên thời tiết đóng vai trò rất quan trọng trong việc quan sát bầu trời, do đó hãy theo dõi thời tiết trước khi dành một đêm của bạn cho hiện tượng này. Nếu trời có mưa hoặc mây mù hay sương quá dày đặc bạn sẽ không có cơ hội quan sát. Nói một cách dễ hiểu hơn, hãy tự kiểm tra bằng cách đứng dưới bầu trời đêm khoảng 3' cho mắt bạn quen với bóng tối và đếm thử số sao trên trời. Nếu bạn không đếm được tới 50 sao ở vùng trời ơ phía Đông thì cũng có nghĩa là bạn sẽ không thể thấy sao băng. Mặt khác, đối với người quan sát tại miền Bắc hiện nay, việc lưu ý sức khỏe là không thể bỏ qua vì nhiệt độ ban đêm xuống khá thấp và thường có sương.

Chúc các bạn may mắn!

Đặng Vũ Tuấn Sơn
VACA