Bức ảnh này được chụp bởi kính thiên văn không gian Hubble, nó cho thấy một cái nhìn chi tiết và tinh tế về một phần đĩa của thiên hà xoắn NGC 4565. Thiên hà sáng này là một trong những đối tượng nổi tiếng nhất trong số các thiên hà có mặt phẳng đĩa nằm vuông góc với tầm nhìn của chúng ta.

NGC 4565 được đặt cái tên là thiên hà Cây Kim vì khi quan sát nó , ta thấy nó hiện lên là một đường thẳng và hẹp trên bầu trời.

Khi nhìn vào bên trong thiên hà từ cạnh của nó, chúng ta thấy rất giống với khi ta  đứng trong Hệ Mặt Trời và nhìn vào trung tâm của Milky Way. Trong cả hai trường hợp, đều có những vùng bụi ngăn cản một phần ánh sáng đến từ đĩa thiên hà.

Ở góc dưới bên phải, bụi rực sáng lên mạnh còn hơn cả vùng trung tâm chứa đầy sao. Tâm của NGC 4565 không được camera nhìn rõ do sự có mặt của vùng dưới bên phải này.

Nghiên cứu thiên hà này giúp các nhà thiên văn học hiểu hơn về ngôi nhà của chúng ta, thiên hà Milky Way. Ở khoảng cách khoảng 40 triệu năm ánh sáng, NGC 4565 có thể coi là tương đối gần và việc quan sát được nó từ phía cạnh tỏ ra rất hữu ích cho các nghiên cứu so sánh.

Là một thiên hà xoắn, NGC 4565 lớn hơn Milky Way khoảng 1 phần 3.

Bức ảnh được chụp bởi camera khảo sát chuyên nghiệp của Hubble ở trường nhìn rộng khoảng 3,4 giây cung.

VACA
(Theo Space Daily)