Lý thuyết về vật chất tối (dark matter) cho biết rằng khoảng không giữa Mặt Trời và các ngôi sao láng giềng của nó cũng như ở các khoảng cách khác trong vũ trụ. Tuy nhiên quan sát mới đây với độ chính xác cao đã cho thấy không có bằng chứng nào của vật chất tối giữa Hệ Mặt Trời và các sao láng giềng của nó. Điều này có thể có nghĩa là việc tìm kiếm sự tồn tại của các hạt vật chất tối trên Trái Đất sẽ không có cơ may thành công.

 

Một nhóm nghiên cứu sử dụng kính thiên văn MPG/ESO 2,2m của đài quan sát tại Nam bán cầu của châu Âu cùng một số kính thiên văn khác đã quan sát tất cả 400 sao cách Mặt Trời tới 13.000 năm ánh sáng. Từ dữ liệu thu được họ tính tổng khối lượng vật chất có mặt trong vùng lân cận Mặt Trời, với thể tích gấp 4 lần so với cuộc khảo sát lớn nhất trước đây.

Christian Moni Bidin tại cơ quan thiên văn học đại học Concepción, Chile, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết "Tổng khối lượng chúng tôi tính được phù hợp chính xác với những gì có thể quan sát gồm sao, khí và bụi trong vùng lân cận Mặt Trời. Nhưng điều này có nghĩa là không còn chỗ nào dành cho vật chất tối, các phép đo của chúng tôi đã chỉ ra rõ ràng rằng nó không hề tồn tại ở đây"

Vật chất tối là một loại vật chất bí ẩn không thể được nhìn thấy mà chỉ có thể xác định qua tương tác hấp dẫn chúng gây ra. Ban đầu nó được đưa ra để giải thích tốc độ quay rất nhanh của các thiên hà. Tới nay, nó còn đóng vai trò trong lý thuyết về sự hình thành và tiến hóa của thiên hà.

Ngày nay người ta chấp nhận rộng rãi rằng vật chất tối chiếm tới hơn 80% tổng khối lượng vật chất trong vũ trụ, mặc dù có một sự thật là nó còn rất mơ hồ và mọi cố gắng để tìm thấy dấu vết của nó trên Trái Đất đều đã thất bại.

Mô hình tạo thành và tiến hóa thiên hà hiện nay của các nhà thiên văn gợi ý rằng thiên hà của chúng ta, Milky Way, được bao phủ bởi một quầng vật chất tối. Tất nhiên họ không thể dự đoán xem quầng này có hình dạng ra sao, nhưng họ cố gắng tìm kiếm sự tồn tại của nó ở các cùng quanh Mặt Trời. Tuy nhiên với quan sát mới này, cách duy nhất để giải thích là quầng vật chất tối này phải có dạng kẽo giãn dài (rỗng ở giữa).

Nghiên cứu mới này cũng đồng nghĩa với việc khó có thể còn hi vọng cho việc tìm kiếm sự có mặt của vật chất tối trên Trái Đất, vì một khi nó không tồn tại ở Hệ Mặt Trời và vùng lân cận thì làm sao các hạt của nó có thể tới được Trái Đất.

"Mặc dù có kết quả này, nhưng sự thật là Milky Way quay nhanh hơn nhiều so với tốc độ nó có thể có với khối lượng vật chất chúng ta quan sát thấy. Như vậy, nếu vật chất tối không như chúng ta mong đợi thì cần tìm ra một giải pháp mới cho sự thiếu hụt khối lượng này. Kết quả của chúng tôi mâu thuẫn với các lý thuyết đã được chấp nhận. Bí ẩn của vật chất tối đã trở nên bí ẩn hơn nữa. Các cuộc khảo sát tương lai, chẳng hạn như chương trình Gaia của NASA, sẽ là rất quan trọng để vượt qua vấn đề này", Christian Moni Bidin bổ sung.

VACA
(theo Sceince Daily)

Đọc thêm: Vật chất tối và năng lượng tối