Sao Hỏa sẽ đi tới điểm trực đối của nó vào ngày 3 tháng 3 tới và sẽ là cơ hội tốt nhất để quan sát nó trong chu kì hơn 2 năm. Chu kì để Sao Hỏa đạt tới điểm này chính xác là 780 ngày thiếu 1 giờ 26 phút và 24 giây. Điểm trực đối là khi Sao Hỏa đi tới vị trí mà nó nằm đối diện với Mặt Trời qua Trái Đất. Nó sẽ bắt đầu mọc lên vào lúc hoàng hôn, lên cao nhất vào giữa đêm và là một trong những tiêu điểm quan sát của năm.

 

Thực tế các lần trực đối không giống nhau do quĩ đạo của Trái Đất và Sao Hỏa không phảilaf đường tròn. Ở các lần trực đối xa, Sao Hỏa cách Trái Đất tới hơn 97 triệu km, nhưng lúc gần nhất nó chỉ cách Trái Đất chưa tới 56 triệu km.

Vào ngày 3 tháng 3 sắp tới,  hành tinh đỏ sẽ nằm cách chúng ta 100,8 triệu km. Nó sẽ đạt độ rộng tối đa là 13,9 giây (góc) cho tới khi giảm chỉ còn 12,7 giây vào cuối tháng 3. Thật không may vì lần này điểm trực đối này lại nằm xa chúng ta, tuy nhiên vẫn là một dịp hiếm có để quan sát hành tinh này.

Bạn không cần tới kính thiên văn để quan sát Sao Hỏa vào thời gian này. Trên thực tế kể cả ở những thành phố sáng đèn nhất bạn vẫn có thể dễ dàng nhận ra hành tinh đỏ này trên bầu trời (nếu không mây) bằng mắt thường. Khi nó xuất hiện và bắt đầu mọc lên vào hoàng hôn, nó không phải thiên thể sáng nhất bầu trời ngay khi đó nhưng là thiên thể sáng nhất bầu trời phía Đông. Ngoài ra bạn sẽ thấy nó có màu da cam chứ không phải màu đỏ đậm, sở dĩ nó được gọi là hành tinh đỏ trong nhiều thế kỉ qua là do thành phần các hợp chất sắt trên nó.

Lần tiếp theo Sao Hỏa nằm ở vị trí thuận lợi này để quan sát sẽ là ngày 8 tháng 4 năm 2014.

VACA
(theo Astronomy)