Năm 1995, kính thiên văn không gian Hubble của NASA đã chụp được một hình ảnh của tinh vân Đại bàng (M16), được đặt tên là "Các cột sáng tạo" (Pillars of Creation), trên đó là hình ảnh những vùng có hình dạng như những ngón tay gồm nhiều sao đang hình thành. Mới đây, kính Herschel đã chụp được những hình ảnh mới rất đắt giá về khu vực này ở dải sóng hồng ngoại dài.

Herschel là một chương trình của cơ quan không gian châu Âu (ESA) với sự đóng góp quan trọng của NASA.

Tinh vân đại bàng nằm cách chúng ta 6.500 năm ánh sáng, ở vị trí của chòm sao Serpens. Nó chứa trong đó một quần sao trẻ và nóng là NGC6611 có thể nhìn thấy bằng những kính thiên văn khá khiêm tốn. Quần sao chiếu sáng làm nổi rõ khí và bụi xung quanh, tạo thành những ống lớn có dạng cột mà chúng ta thấy.

Hình ảnh mới của Herschel cho thấy những cột và một vùng rộng lớn của khí và bụi quanh chúng. Được chụp ở dải hồng ngoại dài, bức ảnh cho phep các nhà thiên văn nhìn sâu vào bên trong những cột này và tim hiểu cấu trúc của chúng. Bức ảnh cũng mở ra khả năng cho việc tìm kiếm các sao trẻ trong một khu vực rộng hơn, làm đầy thêm những hiểu biết về sự hình thành và tiêu hủy của các sao trong tinh vân Đại Bàng.

Hình dưới: tinh vân Đại Bàng và các "cột sáng tạo" trong những bức ảnh trước đâyVACA
(theo Science Daily)