Trận mưa sao băng đầu tiên của năm 2012, mưa sao băng Quadrantds sẽ đạt cục điểm vào đêm mùng 3, 4 tháng 1 sắp tới. Đây là trận mưa sao băng trung bình, với việc vắng mặt sự quấy rầy của Mặt Trăng, nếu thời tiết cho phép người quan sát sẽ có cơ hội nhìn thấy nhiều sao băng của hiện tượng này.

 

Trận mưa sao băng này là hậu quả của một sao chổi đã lướt qua quĩ đạo Trái Đất từ nhiều thế kỉ trước, để lại nhiều mảnh vụn trên đường chuyển động của chúng ta. Đầu tháng 1 hàng năm, các mảnh vụn này đềulao vào khí quyển Trái Đất và cháy sáng tạo thành trận mưa sao băng như chúng ta có thể quan sát. Trận mưa sao băng này có tâm điểm là chòm sao Bootes, tuy nhiên nó được gọi là Quadrantids do được đặt theo tên một chòm sao cũ là chòm sao Quadrans Muralis (Hiện nay trong qui ước các chòm sao hiện đại của thiên văn thế giới đã không còn chòm sao này).

Năm nay, cực điểm của trận mưa sao băng này rơi vào khoảng 7h00 ngày 4/1/2012 giờ GMT, tức là 14h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam, do đó thời điểm tốt nhất để quan sát hiện tượng này sẽ là rạng sáng ngày 3 và 4/1. Nếu thời tiết thuận lợi (trời ít mấy), bạn hãy ra ngoài vào khoảng sau 2 giờ đêm và nhìn về bầu trời phía Đông, chòm sao Bootes đã lên khá cao và rất dễ nhận ra. Hãy xem hình dưới để nhận diện chòm sao này, lưu ý ngôi sao Arcturus là sao sáng nhất của chòm sao và rất dễ nhận thấy trên bầu trời phía Đông khi đó.

 

Mưa sao băng Quadrantids, hình chụp từ phần mềm Stellarium

 

Lưu ý rằng cần quan sát thời tiết trước khi quan sát, bạn chỉ có thể thấy sao băng nếu như trời không có mây. Hãy chọn vị trí tối, không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mạnh như đèn đường, ánh sáng từ các công trường đang thi công hay đơn giản là các khu dân cư có mật độ ánh sáng cao. Ngoài ra, đừng quên lưu ý an toàn cho bạn cũng như mặc ấm để bảo vệ sức khỏe vì những ngày này nhiệt độ tại nhiều nơi trong nước đang xuống rất thấp.

VACA