Tàu không gian Phobos-Grunt của Nga đã đi sai quĩ đạo được một tháng và vẫn kẹt trong đó, nó không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đây là tuyên bố của Viktor Khartov, lãnh đạo cơ quan tài không gian Lavochkin của Nga vào thứ ba vừa rồi.

"Chúng tôi phải thừa nhận rằng Phobos-Grunt đã thất bại trong việc hoàn thành nhiệm vụ tới Sao Hỏa của nó, sự thật là chương trình đã thất bại" Khartov nói.

Phobos-Grunt là tàu không gian mới được phóng hôm mùng 9 tháng 11 với nhiệm vụ mang về các mẫu đá trên bề mặt của Phobos (một trong 2 vệ tinh của Sao Hỏa). Tuy nhiên, tàu không gian này đã rơi vào một quĩ đạo khác với dự kiến ban đầu khi nó tiến tới gần hành tinh đỏ.

Khartov cho biết ước tính rằng nó sẽ quay trở lại Trái Đất vào giữa tháng 1/2012 sắp tới.

Đứng đầu cơ quan không gian Liên bang Nga là Vladimir Popovkin cho biết tàu này sẽ bốc cháy và vỡ vụn khi chạm khí quyển Trái Đất, không mảnh vụn nào có thể chạm đất như lo ngại của nhiều người do 7,5 tấn nhiên liệu của nó sẽ nổ tung khi va chạm với khí quyển. Tuy nhiên Khartov lại cho rằng một phần nào đó chịu nhiệt tốt nhất vẫn có thể rơi xuống tới mặt đất.

Một ủy ban được lập ra để tìm hiểu nguyên nhân của việc sai lệch quĩ đạo gồm các chuyên gia của Nga và châu Âu nhưng mọi liên lạc đều thất bại, Khartov cho biết họ sẽ tiếp tục cố liên lạc với Phobos-Grunt cho tới trước khi nó lao vào khí quyển Trái Đất.

VACA
(Theo SpaceDaily)