Asteroid

Theo Trung tâm nghiên cứu vật thể gần Trái Đất (CNEOS) của NASA, một tiểu hành tinh lớn sẽ lướt qua Trái Đất ở khoảng cách khá gần vào ngày 27 tháng 5 này. Mặc dù vậy, không có gì đáng lo cả.

Tiểu hành tinh chúng ta đang nhắc tới có tên là 7335 (1989 JA). Nó sẽ bay ngang qua hành tinh chúng ta ở khoảng cách 4 triệu kilomet - tức là khoảng 10 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng. Mặc dù vậy, với kích thước dài tới 1,8 km, tiểu hành tinh này vẫn được NASA phân loại vào nhóm các "hiểm họa tiềm năng" bởi nó có thể gây ra tổn hại rất lớn cho hành tinh của chúng ta nếu quỹ đạo của nó thay đổi và va chạm với Trái Đất.

Theo NASA, 7335 (1989 JA) là tiểu hành tinh lớn nhất trong số những vật thể tiến tới tương đối gần Trái Đất trong năm nay. Các nhà khoa học ước tính rằng tiểu hành tinh này đang di chuyển với vận tốc khoảng 76.000 km/h, tức là gấp 20 lần vận tốc của một viên đạn. Sau khi bay ngang qua Trái Đất vào lần này, lần tiếp theo nó quay lại sẽ là 23 tháng 6 năm 2055. Vào lần đó, nó sẽ ở xa hơn nhiều, với thời điểm tới gần nhất vẫn cách chúng ta một khoảng cách gấp 70 lần khoảng cách tới Mặt Trăng.

Tiểu hành tinh này là một trong số hơn 29.000 vật thể gần Trái Đất (viết tắt là các NEO) mà NASA theo dõi hàng năm. Các NEO là tất cả những vật thể có thể đi ngang qua quỹ đạo Trái Đất ở khoảng cách dưới 48 triệu km. Đa số những vật thể này cực kỳ nhỏ, vì vậy 7335 (1989 JA) trên thực tế có kích thước lớn hơn 99% số NEO còn lại.

7335 (1989 JA) đồng thời nằm trong một nhóm tiểu hành tinh được gọi là nhóm Apollo. Đó là những tiểu hành tinh có quỹ đạo chuyển động quanh Mặt Trời trong khi cắt ngang quỹ đạo của Trái Đất. Tới nay, các nhà thiên văn đã biết tới sự tồn tại của khoảng 15.000 tiểu hành tinh như vậy.

NASA theo dõi các NEO như thế này rất sát sao, và mới đây đã thực hiện một sứ mệnh không gian để thử nghiệm việc làm chệch hướng một tiểu hành tinh trong trường hợp một ngày nào đó một mối nguy hiểm tiềm năng như vậy sẽ lao về phía Trái Đất. Tháng 11 năm 2021, tàu không gian DART (viết tắt của Double Asteroid Redirection Test/Thử nghiệm kép về việc chuyển hướng tiểu hành tinh). Con tàu này sẽ va chạm với tiểu hành tinh Dimorphos có đường kính 160 mét vào mùa thu năm nay. Vụ va chạm đó sẽ không phá hủy tiểu hành tinh mà có mục đích làm lệch hướng quỹ đạo của nó một chút.

R.T
Theo Live Science