Scholz's star

Khoảng 70.000 năm trước, khi các chủng tộc người đã có mặt trên Trái Đất, một sao đỏ loại nhỏ đã tiến gần Hệ Mặt Trời của chúng ta và hấp dẫn của nó đã gây ảnh hưởng lên quỹ đạo của các sao chổi và tiểu hành tinh. Các nhà thiên văn học thuộc Đại học Complutense ở Madrid (Tây Ban Nha) và Đại học Cambridge (Anh) đã xác nhận rằng chuyển động của một số thiên thể hiện nay vẫn còn dấu ấn của vụ chạm trán này.

Vào thời điểm con người hiện đại bắt đầu rời châu Phi và những người Neanderthal (một chủng tộc người tiền sử đã tuyệt chủng) còn sống trên hành tinh của chúng ta, ngôi sao Scholz (đặt tên theo nhà thiên văn học người Đức đã phát hiện ra nó) đã tới chỉ cách Mặt Trời chưa tới 1 năm ánh sáng. Ngày nay ngôi sao này cách chúng ta gần 20 năm ánh sáng, nhưng 70.000 năm trước nó đã đi vào đám mây Oort ở rìa Hệ Mặt Trời.

Khám phá về vụ áp sát của sao Scholz đã được công bố hồi năm 2015 bởi một nhóm các nhà thiên văn do Giáo sư Eric Mamajek ở Đại học Rochester (Mỹ) đứng đầu. Chi tiết về vụ đi ngang qua này đã được đăng trên tạp chí Astrophysical Journal Letters.

Giờ đây, hai nhà thiên văn ở Đại học Complutense Madrid là anh em Carlos và Raul de la Fuente Marcos cùng nhà nghiên cứu Sverre J. Aarseth ở Đại học Cambridge đã lần đầu tiên phân tích 340 thiên thể có quỹ đạo dạng hyperbol (quỹ đạo có dạng chữ V mở rộng, không như quỹ đạo elip thông thường) và từ đó họ đã phát hiện ra rằng đường đi của một số trong đó vị ảnh hưởng bởi chuyến ghé thăm của sao Scholz.

Thời điểm mà ngôi sao này đi qua gần chúng ta và vị trí của nó trong giai đoạn tiền sử phù hợp với dữ liệu của nghiên cứu mới cũng như những gì được tìm ra bởi Mamajek và nhóm của ông.

Lần bay ngang qua cách đây 70.000 năm của sao Scholz không gây ảnh hưởng lên tất cả các vật thể có quỹ đạo dạng hyperbol của Hệ Mặt Trời mà chỉ tác động tới những vật thể ở gần nó nhất vào thời điểm đó.

Sao Scholz thực tế là một hệ kép gồm một sao lùn đỏ nhỏ có khối lượng khoảng 9% khối lượng Mặt Trời, chuyển động quanh nó là một sao lùn nâu nhỏ và mờ hơn. Có lẽ rằng tổ tiên của chúng ta đã nhìn thấy ánh sáng đỏ của nó vào thời tiền sử.

Tuấn Phong

Thep Space Daily