Titan

Tàu không gian Cassini của NASA đã quan sát thấy những đám mây khí methane rực sáng đang trôi trên bầu trời mùa hè của vệ tinh Titan của Sao Thổ, cùng với đó là những hồ khí hydrocarbon tối màu và các biển nhỏ tập trung quanh cực Bắc.


So với những hình ảnh từ nhiệm vụ trước của Cassini, hầu hết bề mặt trên vĩ độ cao phía Bắc của Titan đang được chiếu sáng bởi Mặt Trời (Xem hình ảnh TẠI ĐÂY để thấy bán cầu Bắc của Titan từ năm 2017).  Hạ chí trong hệ thống Sao Thổ đã bắt đầu vào ngày 24 tháng 5 năm 2017.

Hình ảnh này được chụp bởi camera góc hẹp của tàu không gian Cassini vào ngày 9 tháng 6 năm 2017 bằng cách sử dụng bộ lọc quang phổ ưu tiên tiếp nhận bước sóng ánh sáng cận hồng ngoại ở bước sóng 938 nm. Cassini thu được những hình ảnh từ khoảng cách khoảng 315.000 dặm (507.000 km) tính từ với Titan.

Nhiệm vụ Cassini là một dự án hợp tác giữa NASA, ESA  và Cơ quan không gian Italia (ISA). Phòng thí nghiệm động cơ phản lực (JPL) – một bộ phận của Caltech ở Pasadena thuộc bang California quản lý nhiệm vụ cho Bộ phận quản lý nhiệm vụ Khoa học của NASA tại Washington. Tàu không gian Cassini và hai camera được gắn trên nó đã được thiết kế, phát triển và lắp ráp tại JPL. Trung tâm quản lý hình ảnh được đặt tại Viện Khoa học Không gian ở Boulder, Colorado.

Để biết thêm thông tin về nhiệm vụ Cassini-Huygens, hãy truy cập vào link: https://saturn.jpl.nasa.gov và https://www.nasa.gov/cassini .

Mỹ Linh
Theo NASA