eso1505aMột nhóm nghiên cứu gồm các nhà vật lý thiên văn từ nhiều quốc gia do Đại học quốc gia Australia (ANU) đứng đầu đã chỉ ra nguyên nhân sinh ra hầu hết phản vật chất trong thiên hà Milky Way của chúng ta.


Phản vật chất là vật chất được cấu thành từ các phản hạt tương ứng với vật chất thông thường. Khi phản vật chất gặp vật chất, chúng nhanh chóng tiêu huỷ lẫn nhau và gây ra một vụ nổ năng lượng dưới dạng tia gamma.

(Đọc thêm bài "Phản hạt và phản vật chất")

Từ đầu những năm 1970, các nhà khoa học đã biết rằng những khu vực phía trong của thiên hà Milky Way là những nguồn phát tia gamma rất mạnh, cho thấy có sự tồn tại của phản vật chất. Tuy nhiên, chưa từng có một cái nhìn rõ ràng nào về nguồn gốc của phản vật chất này.

Tiến sĩ Roland Crocker - nhà nghiên cứu của ANU - cho biết nhóm của ông đã tìm ra nguyên nhất của một loạt những vụ nổ supernova yếu suốt hàng triệu năm qua, mỗi vụ như vậy sinh ra do sự hợp nhất của hai sao lùn trắng - phần còn sót lại sau cái chết của những sao có khối lượng dưới hai lần khối lượng Mặt Trời.

"Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra một cái nhìn mới vào một phần của Milky Way, nơi chúng ta có thể tìm thất những sao già nhất trong thiên hà chúng ta," Tiến sĩ Crocker nói.

Crocker cũng cho biết nhóm nghiên cứu đã loại trừ khả năng lỗ đen siêu nặng ở trung tâm thiên hà hoặc vật chất tối là nguồn sinh ra phản vật chất. Theo ông, phản vật chất sinh ra ở những hệ sao kép gồm hai sao lùn trắng khi hai sao này va chạm với nhau. Sao có khối lượng nhỏ hơn mất khối lượng cho sao lớn hơn và kết thúc cuộc đời của nó dưới dạng một sao lùn trắng heli trong khi sao lớn hơn trở thành sao lùn trắng carbon-oxy.

"Hẹ kép này là giai đoạn cuối của một kịch bản dữ dội: khi hai sao lùn trắng chuyển động quanh nhau, hệ bị mất năng lượng và sinh ra sóng hấp dẫn, việc đó khiến chúng chuyển động xoắn vào ngày càng gần nhau," Crocker nói.

Khi hai sao lùn trắng đã có quĩ đạo quá gần nhau để một sao carbon-oxy bắt đầu xé vật chất từ sao heli, một lớp vỏ đậm đặc sẽ nhanh chóng được hình thành quanh ngôi sao lớn hơn (sao carbon-oxy) và sau đó dẫn đến một vụ nổ supernova làm sinh ra phản vật chất.

Vụ nổ supernova như trên được gọi là supernova loại Ia, đọc thêm bài "Nova và suparnova".

Bryan
Theo Space Daily