Một tiểu hành tinh nhỏ được phát hiện có quĩ đạo quanh Mặt Trời, đồng thời luôn đồng hành cùng Trái Đất, điều đó sẽ tiếp diễn trong vài thế kỷ tới.

 

 

 

Tiểu hành tinh mới được biết tới này có tên gọi là 2016 HO3. Nó có quĩ đạo quanh Mặt Trời, và cũng chuyển động quanh Trái Đất. Thiên thể này quá xa để được coi là một vệ tinh thực sự của Trái Đất, nhưng nó là một ví dụ tốt và ổn định nhất tới nay về một “bán vệ tinh”.

“Do 2016 HO3 chuyển động quanh hành tinh của chúng ta nhưng nó lại ở quá xa, nên chúng ta nhắc đến nó như một bán vệ tinh của Trái Đất”, theo Paul Chodas, giám đốc Trung tâm nghiên cứu thiên thể gần Trái Đất của NASA, tại phòng thí nghiệm Jet Propulsion ở Pasadena, California.

“Một tiểu hành tinh khác là 2003 YN2007 đã từng đi theo một dạng quĩ đạo tương tự, nhưng 10 năm trước, nó đã rời khỏi vị trí lân cận chúng ta. Tiểu hành tinh mới này có nhiều ràng buộc với Trái Đất hơn. Các tính toán của chúng tôi cho thấy 2016 HO3 đã là một bán vệ tinh ổn định của Trái Đất trong gần một thế kỷ, và nó sẽ tiếp tục giữ hình thức này, là bạn đồng hành của Trái Đất trong vài thế kỷ tới”.

Trong mỗi chu kỳ chyển động quanh Mặt Trời của nó, tiểu hành tinh 2016 HO3 có một nửa thời gian gần Mặt Trời hơn Trái Đất, và chuyển động phía trước hành tinh của chúng ta. Nửa thời gian còn lại, nó ở xa Mặt Trời hơn và lui lại phía sau Trái Đất.

Vùng nhiều đường dày đặc quanh Trái Đất là quĩ đạo phức tạp của 2016 HO3

Quĩ đạo nghiêng của tiểu hành tinh này khiến nó dao động lên xuống so với mặt phẳng quĩ đạo của Trái Đất, mỗi năm một lần. Thực tế sẽ trông như tiểu hành tinh nhỏ này bị buộc tham gia trò nhảy cóc với Trái Đất, và sẽ kéo dài hàng trăm năm.

“Qua các năm, quĩ đạo quanh Trái Đất của tiểu hành tinh này bị trôi một chút về phía trước hoặc phía sau, nhưng khi chúng trôi đi quá xa, lực hấp dẫn của Trái Đất là đủ mạnh để giữ lấy tiểu hành tinh và làm nó quay ngược lại, khiến nó không bao giờ lang thang xa hơn 100 lần khoảng cách từ chúng ta tới Mặt Trăng”, Chodas cho biết. 

“Tác động của hấp dẫn cũng khiến tiểu hành tinh này không đến gần chúng ta hơn 38 lần khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trăng”.

Tiểu hành tinh 2016 HO3 được phát hiện lần đầu ngày 27 tháng 4 năm 2016, bởi kính thiên văn Pan-STARRS 1 tại Haleakala, Hawaii, được điều hành bởi Viện Thiên văn của Đại học Hawaii.
Kích thước của thiên thể này vẫn chưa được xác định chắc chắn, nó ước tích lớn hơn 120 feet (40m) và nhỏ hơn 300 feet (100m).

L.C
Theo Space Daily