Cụm sao cầu này, được biết với tên là NGC 6496 có tuổi khoảng 10,5 tỷ năm, là nơi cư trú của nhiều sao chứa kim loại nặng. Các sao thuộc cụm sao đẹp ngoạn mục này được làm giàu bởi thành phần kim loại chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với sao trong các cụm sao thông thường. (Trong thiên văn học, mọi nguyên tố nặng hơn hydro và heli đều được coi là kim loại).

 

Một số sao giàu kim loại trong cụm đồng thời cũng là các sao biến quang - các sao có độ sáng dao động theo thời gian. NGC 6496 chứa cả các sao biến quang chu kỳ dài (thời gian dao động độ sáng có thể lên tới hàng nghìn ngãy) và các cặp sao kép che khuất chu kỳ ngắn (độ sáng của một sao biến thiên do sự đi qua và che khuất của sao đồng hành khi chúng chuyển động quanh nhau).

Tính chất biến quang của các sao này có thể hé lộ thông tin quan trọng về khối lượng, bán kính, độ chói, nhiệt độ, thành phần và tiến hoá của chúng, qua đó cho phép các nhà thiên văn học thực hiện được các phép đo chính xác vốn rất khó hay thậm chí là không thể đối với những phương pháp khác.

NGC 6496 được phát hiện năm 1826 bởi nhà thiên văn học người Scotland là James Dunlop. Cụm sao nằm cách chúng ta khoảng 35.000 năm ánh sáng trong khu vực chòm sao Scorpius (Bọ Cạp).

Bryan
Theo Astronomy