Rạng sáng 6/5 tới đây, mưa sao băng Eta Aquarids sẽ đạt cực điểm và người yêu thích quan sát bầu trời sẽ có nhiều khả năng theo dõi được hiện tượng này. Hiện tượng sẽ được quan sát phù hợp nhất vào khoảng từ 3h cho tới khi trời sáng ngày thứ sáu tới.

 

 

Eta aquarids là mưa sao băng cỡ trung bình xảy ra hàng năm từ khoảng 19 tháng 4 đến 28 tháng 5. Tuy nhiên, thời điểm quan sát tốt nhất đối với mưa sao băng thường chỉ ở 1 hoặc 2 đêm quanh cực điểm của nó. Vào cực điểm, người quan sát có thể thấy khoảng 20 sao băng mỗi giờ. Mưa sao băng này có nguồn gốc từ sao chổi Halley. Các mảnh vụn của sao chổi này để lại nằm thành những đám lớn trên quĩ đạo Trái Đất và khi hành tinh của chúng ta đi qua khu vực này, các mảnh vụn (các thiên thạch) lao vào khí quyển Trái Đất và cháy sáng do áp suất khí quyển tạo thành rất nhiều sao băng có thể nhìn thấy từ mặt đất. (Sao chổi Halley là sao chổi chu kỳ ngắn, cứ 76 năm nó lại tới gần Mặt Trời và có thể được quan sát từ Trái Đất. Lần tiếp theo nó xuất hiện sẽ là năm 2061).


Một sao băng của Eta Aquarids do nhiếp ảnh gia Mike Tylor chụp năm 2014

Thời điểm quan sát lý tưởng nhất hiện tượng này là rạng sáng ngày mùng 6 tháng 5, trong khoảng từ 3h cho tới khi trời sáng. Mưa sao băng Eta Aquarids có vị trí trung tâm là chòm sao Aquarius (tiếng Việt thường dịch là Bảo Bình). Bạn có thể tìm thấy chòm sao này ở bầu trời phía Đông (nếu bạn không quen với việc xác định các chòm sao thì đơn giản là nhìn bầu trời phía Đông, ở độ cao khoảng từ 30 đến 70 độ cũng được). Dưới đây là hình ảnh chòm sao Aquarius (hình ảnh của Universe Today).

Bạn cũng có thể xác định vị trí của mưa sao băng này gián tiếp qua vị trí của hình vuông lớn của chòm sao Pegasus, nó là 4 ngôi sao sáng xếp thành một hình vuông rất dễ nhận ra như hình dưới. (hình ảnh của Earthsky.org)

Xảy ra vào đêm không trăng (cuối tháng âm lịch) nên hiện tượng này sẽ rất dễ quan sát nếu thời tiết không có biến cố như mây mù hay mưa. Mặc dù vậy bạn vẫn cần theo dõi dự báo thời tiết trước khi tiến hành quan sát (một cách dễ hiểu, nếu bạn thấy các ngôi sao bình thường ở phía Đông thì bạn mới có cơ hội nhìn thấy sao băng), đồng thời chọn vị trí có góc nhìn rộng về phía Đông, ít ánh đèn chiếu thẳng vào mắt (nhưng cũng đừng quên lưu ý an toàn cá nhân cho bản thân bạn). Ngoài ra, mưa sao băng không phải giống như trong những bức tranh minh họa hay trong những bộ phim hoạt hình, 20 sao băng mỗi giờ ngay cả với thời tiết lý tưởng có nghĩa là bạn cần khá kiên nhẫn khi quan sát; vì vậy nên chuẩn bị tư thế quan sát cho mình, một chiếc ghế dài để ngả lưng sẽ là một cách lý tưởng. Bạn không cần bất cứ thiết bị nào để quan sát hiện tượng này, hãy dùng mắt thường vì đó chính là cách tốt nhất.

Các sao băng của hiện tượng này có thể được quan sát rải rác trong rạng sáng các ngày vào thời gian trước và sau cực điểm, tuy nhiên chỉ khá nhiều và đáng để quan sát nếu thời tiết cho phép vào ngay một ngày trước và sau rạng sáng 6/5.

VACA