Nhìn sâu vào trung tâm của Milky Way - thiên hà của chúng ta, kính thiên văn không gian Hubble hé lộ một tấm thảm rực rỡ của hơn nửa triệu sao. Ngoại trừ một số ít sao hiện lên ở phía trước, các sao trong bức hình là một phần của cụm sao trung tâm Milky Way, cụm sao lớn và đặc nhất trong thiên hà của chúng ta. Nó đặc tới mức có thể so sánh mật độ của nó với việc nhồi thêm hàng triệu Mặt Trời vào khoảng trống giữa chúng ta và láng giềng gần nhất là Alpha Centauri. Ở ngay trung tâm thiên hà chúng ta, cụm sao này bao quanh lỗ đen siêu nặng trung tâm, một lỗ đen có khối lượng khoảng 4 triệu lần khối lượng Mặt Trời.

 

Các nhà thiên văn học đã sử dụng khả năng quan sát hồng ngoại cùa Hubble để nhìn xuyên qua bụi trên đĩa thiên hà vốn che lấp cụm sao. Trong bức ảnh này, các nhà khoa học đã chuyển đổi bước sóng hồng ngoại mà mắt người không thể nhìn thấy thành hình ảnh với màu sắc biểu kiến mà mắt chúng ta có thể quan sát được. Những ngôi sao đỏ là những thiên thể bị che bớt hoặc  bao phủ bởi bụi. Những đám mây khí và bụi cực đặc có thể được nhìn thấy qua những bóng tối tương phản với nền sao sáng. Những đám mây này dày đến mức ngay cả Hubble cũng không thể nhìn xuyên qua.

Tầm nhìn sắc nét của Hubble cho phép các nhà thiên văn học đo các chuyển động của các sao trong hơn 4 năm. Với các thông tin có được, các nhà khoa học có thể suy ra những đặc tính quan trọng như khối lượng và cấu trúc của cụm sao trung tâm. Chuyển động của các sao cũng có thể cung cấp thông tin về cách mà cụm sao hình thành: nó được tạo thành từ những cụm sao cầu bị cuốn vào trung tâm thiên hà, hay từ khí xoáy vào từ đĩa thiên hà để tạo thành các sao ở trung tâm.

Bức hình này cho thấy vùng không gian rộng 50 năm ánh sáng, nó là sự kết hợp từ 9 bức ảnh độclập được chụp từ năm 2010 đến năm 2014 bởi camera trường rộng số 3 của Hubble. Trung tâm của Milky Way cách chúng ta 27.000 năm ánh sáng. Các nhà thiên văn học cho biết "cơn bão tuyết" của các sao mà chúng ta nhìn thấy chỉ là phần đỉnh của tảng băng trôi, theo ước tính có khoảng 10 triệu sao trong cụm quá mờ để có thể được ghi hình.

Bryan
Theo Science Daily