Sáng mùng 9 tháng 3 vừa qua, hiện tượng nhật thực toàn phần đã diễn ra tại khu vực Nam Thái Bình Dương, Việt Nam nằm trong khu vực quan sát được nhật thực một phần do sự chênh lệch về góc nhìn. Tại miền Bắc, mưa phùn và sương mù khiến cho hầu hết các khu vực không thể quan sát hiện tượng này. Trong khi đó, khu vực các tỉnh phía Nam có điều kiện thời tiết rất thuận lợi. Dưới đây là một số hình ảnh do người quan sát đã ghi lại được về hiện tượng và gửi về cho VACA, xin được giới thiệu tới người yêu thiên văn.

 

 

Hình ảnh chụp tại quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh lúc 8h20.
Người chụp: Phạm Lâm Hải Triều

Hình ảnh chụp tại quận 1, TP.Hồ Chí Minh
Người chụp: Đặng Nguyễn Hải DuyHình ảnh chụp tại quận Tây Ninh
Người chụp: Hoàng Anh
Hình ảnh này chụp bằng điện thoại di động Iphone, có thể thấy rằng do không có thiết bị lọc sáng phù hợp nên hình ảnh bị chói, dù vậy nếu quan sát kĩ vẫn có thể thấy một góc nhỏ của đĩa sáng Mặt Trời tối màu hơn do bắt đầu bị che khuất.Hình ảnh chụp tại Vũng Tàu trong khoảng từ 7h30 đến 7h45 ngày 9/3
Người chụp: Đậu Tấn HưngHình ảnh chụp tại quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh lúc 7h56 với sự hỗ trợ của ống nhòm 15x70
Người chụp: Huỳnh Vũ Nguyên Chương

 

Chúng tôi xin cám ơn những người quan sát đã nhiệt tình gửi hình ảnh để chia sẻ với đông đảo độc giả của VACA, cũng như rất mong được hợp tác và trao đổi nhiều hơn trong tương lai với các bạn!

VACA